Nắng nóng, hàng ngàn ha tôm ở Cà Mau thiệt hại

.

Nắng nóng kéo dài, khiến cho vuông nuôi tôm của bà con nông dân phải đối mặt với tình trạng độ mặn tăng cao, tôm nuôi chậm lớn, nghiêm trọng hơn làm cho tôm nuôi thiệt hại, ảnh hưởng đến hiệu quả kinh tế.

Theo Trung tâm Khuyến nông tỉnh Cà Mau, đã có hàng ngàn ha tôm nuôi bị thiệt hại do nắng nóng kéo dài. Đáng chú ý tại các vuông nuôi quảng canh cải tiến kết hợp cho thấy có tình trạng tôm chậm lớn so với các năm trước.

Trước tình trạng này, Trung tâm Khuyến nông Cà Mau chính thức khuyến cáo người nuôi tôm mở rộng diện tích mương tạo không gian rộng cho tôm nuôi hoạt động; đối với những vùng thích hợp cho trồng lúa vào mùa mưa trên đất nuôi tôm, nên canh tác một vụ tôm vào mùa nắng, một vụ lúa vào mùa mưa đảm bảo yêu cầu kỹ thuật sẽ góp phần tăng thu nhập, giảm thiểu ô nhiễm hữu cơ, tạo thức ăn tự nhiên phong phú cho tôm.

Đối với những khu vực nuôi do tác động bởi khách quan làm ảnh hưởng đến nguồn nước phục vụ cho sản xuất, một số hộ bơm chuyền các ao khác, một số bỏ đất trống, đối với tình hình này khuyến cáo bà con nên chuyển sang nuôi các đối tượng khác như cá nước ngọt (trữ nước ngọt vào mùa mưa) và kết hợp với trồng hoa màu.

Trong khi đó, tại Bạc Liêu, Sở NNPTNT cũng chính thức khuyến cáo người nuôi tôm cần chăm sóc tốt diện tích đã thả nuôi; thường xuyên theo dõi độ mặn. Đối với vùng nuôi có độ mặn cao, khuyến cáo người nuôi chậm thả giống nhằm tránh thiệt hại; khuyến khích người dân nuôi theo mô hình trải bạt, nuôi có mái che.

NHẬT HỒ 17/04/2018 | 16:15
Bạc liêu, Cà Mau, Nắng nóng
TIN BÀI LIÊN QUAN
  • Các nhà mạng đang hành hạ khách hàng quá đángCác nhà mạng đang hành hạ khách hàng quá đáng Các nhà mạng đang hành hạ khách hàng quá đáng
  • Giáo viên dâm ô, bạo hành, sát hại đồng nghiệp: Thầy cô đang làm sao vậy?Giáo viên dâm ô, bạo hành, sát hại đồng nghiệp: Thầy cô đang làm sao vậy? Giáo viên dâm ô, bạo hành, sát hại đồng nghiệp: Thầy cô đang làm sao vậy?
  • HĐND TPHCM miễn nhiệm chức Phó chủ tịch UBND TPHCM của ông Lê Văn KhoaHĐND TPHCM miễn nhiệm chức Phó chủ tịch UBND TPHCM của ông Lê Văn Khoa HĐND TPHCM miễn nhiệm chức Phó chủ tịch UBND TPHCM của ông Lê Văn Khoa
Gửi bình luận
Nguồn: laodong.vn