Phải nộp “phí bảo trì đường bộ” cho hợp tác xã

.

Ngoài chuyện người dân phải nộp “phí đồng cỏ” khi nuôi thả trâu bò, “phí đồng ruộng” đối với việc thả nuôi gà, vịt, tại Quảng Bình còn nhiều khoản “phí” lạ khác nữa.

Theo đó, người dân cho biết gần 5 năm qua, HTX Hoành Vinh (xã An Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình) thu phí đồng cỏ cho trâu, bò với mức phí từ 50.000 đồng - 70.000 đồng/con/năm. Ngoài gia súc, còn thu “phí đồng ruộng” đối với gia cầm của người dân. Còn tại thôn Thống Nhất, HTX Thống Nhất vào năm 2017 yêu cầu người dân phải nộp 150.000 đồng/con/năm nhưng bị phản ứng là giá quá cao, nên năm 2018 đã giảm xuống còn 100.000 đồng/con/năm. Ông T.T.V (thôn Thống Nhất, xã An Ninh) bức xúc nói, riêng gia đình có 5 con trâu nên đã phải đóng 500.000 đồng tiền phí.

Đặc biệt, theo phản ánh của người dân, hai HTX Thống Nhất và HTX Hoành Vinh còn đề ra nhiều điều khoản khác để thu tiền và quản lý việc chăn nuôi gia súc, gia cầm của người dân. Như việc cấm người dân chăn dắt, thả trâu, bò, gà, vịt… trên tất cả các cánh đồng, kể cả kênh mương do HTX quản lý. Các chủ máy gặt, máy cày, máy bơm… trước khi xuống đồng phải đến đăng ký với HTX và nộp “phí bảo trì đường bộ” để HTX có kế hoạch phân bố diện tích cho từng chủ máy với mức thu từ 300.000 đồng - 500.000 đồng/máy tuỳ theo loại máy và tuỳ theo mùa.

Trả lời về sự việc, ông Nguyễn Duy Biên - Giám đốc HTX dịch vụ nông nghiệp Thống Nhất - cho rằng việc thu phí như vậy để các hộ dân… có trách nhiệm. “Người dân tự ý chăn thả trâu, bò ra đồng lỡ may ăn lúa, phá hỏng ruộng của các hộ khác thì sao? Ai chịu trách nhiệm? Vậy nên đối với những hộ có trâu, bò hình thức thu các loại phí này để các hộ dân phải góp một phần trách nhiệm vào đó thôi” - ông Biên nói.

Về việc thi “phí bảo trì đường bộ” - ông Biên cho rằng, cứ vào mùa thu hoạch lúa, bình quân dân thuê gặt giá 120.000 đồng/sào và đi vào đường của thôn nên phải thu tiền; còn ruộng hộ dân nào có nhu cầu bơm tiêu nước, HTX thu tiền máy bơm, còn ruộng không bơm nước thì không thu. Còn ông Võ Doãn Dực - Chủ nhiệm HTX Hoành Vinh, xã An Ninh - thì cho rằng, HTX có quyền kinh doanh cái gì thì kinh doanh. “HTX chúng tôi được cơ quan có thẩm quyền cấp phép nên chúng tôi có quyền kinh doanh trên đồng ruộng; chúng tôi muốn kinh doanh cái gì đúng pháp luật thì làm, không làm trái pháp luật là được” - ông Doãn nói.

Liên quan đến sự việc, ngày 9.8 UBND huyện Quảng Ninh cho biết, đang kiểm tra và xác minh trên quan điểm sẽ xử lý nghiêm nếu có sai phạm và sẽ trả lại tiền đã thu phí trái pháp luật cho người dân. 

LÊ PHI LONG 10/08/2018 | 08:49
 
 
 
 
Chăn nuôi gia súc, Gia cầm
TIN BÀI LIÊN QUAN
  • Dân nghèo phải đóng “phí đồng ruộng” mới được thả nuôi gà, vịtDân nghèo phải đóng “phí đồng ruộng” mới được thả nuôi gà, vịt Dân nghèo phải đóng “phí đồng ruộng” mới được thả nuôi gà, vịt
  • Mưa lớn, đường phố của Hội An bị chia cắtMưa lớn, đường phố của Hội An bị chia cắt Mưa lớn, đường phố của Hội An bị chia cắt
  • Ông Donald Trump hiến kế chấm dứt bạo loạn "áo gile vàng" ở PhápÔng Donald Trump hiến kế chấm dứt bạo loạn "áo gile vàng" ở Pháp Ông Donald Trump hiến kế chấm dứt bạo loạn "áo gile vàng" ở Pháp
Gửi bình luận
Nguồn: laodong.vn