Condotel đang sụt giảm mạnh

.

Từ sản phẩm hút khách trong vài năm qua, từ cuối năm 2017 phân khúc Condotel (Căn hộ khách sạn) đã chững lại. Bước sang quý II/2018, lượng tiêu thụ condotel đã sụt giảm thê thảm.

Giải thích về việc này, nhiều ý kiến cho rằng, condotel sụt giảm do một thời gian dài phát triển quá nóng, ngoài ra khách hàng đã xuất hiện tâm lý lo ngại về pháp lý khi đầu tư loại hình này.

Theo báo cáo thị trường bất động sản nghỉ dưỡng quý II của Cty DKRA, thị trường Condotel hiện có 28 dự án chào bán. Trong Quý II/2018 chỉ đón nhận nguồn cung từ 2 dự án (1 dự án mới và 1 dự án trước đó triển khai giai đoạn tiếp theo) với tổng số 2.100 căn Condotel, trong đó riêng một dự án ở Khánh Hòa đã cung cấp 2.000 căn. Tại dự án này, lượng tiêu thụ cũng đã chiếm 63% lượng tiêu thụ toàn thị trường trong khi ở các dự án khác, sức tiêu thụ rất khó khăn.

Cũng theo Cty này, tỉ lệ hấp thụ theo khu vực đang ở mức đáng quan ngại. Phú Quốc và Bà Rịa - Vũng Tàu thanh khoản khả quan nhất thị trường nhưng mức hấp thụ cũng chỉ dừng ở ngưỡng 39-40%, tương đương mức tồn kho lần lượt là 60-61%.Trong khi đó, các thành phố du lịch biển còn lại có tỉ lệ hấp thụ căn hộ Condotel ảm đạm hơn, lần lượt ghi nhận Khánh Hòa tiêu thụ (26%), Bình Định (22%), Đà Nẵng (9%). Như vậy, lượng hàng tồn kho căn hộ nghỉ dưỡng tại 3 tỉnh thành này lần lượt là 74-78-91%. Nguồn cung Condotel có thể sẽ tiếp tục tăng mạnh trong thời gian tới với nhiều dự án được đưa ra thị trường có quy mô hơn 1.000 căn.

Còn theo Hội môi giới bất động sản Việt Nam, hàng loạt các tỉnh miền Trung như: Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Yên chỉ trong khoảng vài năm có đến hàng trăm dự án Condotel đổ bộ. Hiện tại, sau khi Đà Nẵng đã quá tải thì Nha Trang là cực hút mới của các chủ đầu tư. Cụ thể, ngay trong quý I/2018 hàng loạt dự án mới ở Nha Trang bung hàng như La Luna Resort Nha Trang (2.000 căn), The Scenia Bay (700 căn), AB Nha Trang Central Square (300 căn), đặc biệt là The Arena Cam Ranh (4.000 căn). Theo Hội môi giới, một số dự án mới đang mở phân phối chỉ dừng lại ở một số giao dịch F1, tức là phân khúc mua đi phân phối lại không còn sôi động. Bắt đầu từ Quý IV/2017 người mua F1 khó giao dịch lại vì thanh khoản kém.

Nguồn cung Condotel chủ yếu đến từ các địa phương đang phát triển mạnh du lịch biển như: Đà Nẵng, Nha Trang, Hạ Long, Phú Quốc. Khác với những phân khúc khác, Condotel thường thu hút người mua ở cam kết lợi nhuận và doanh thu. Với cam kết lợi nhuận trên dưới 10%/năm trong khoảng 10 năm, mức giá condotel dao động phổ biến từ 40-80 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, thời gian gần đây xảy ra nhiều tranh chấp về lợi nhuận trả theo năm của chủ đầu tư với khách hàng khiến tâm lý người mua e dè. Bên cạnh đó, một số chủ đầu tư hiện tại đã không còn cam kết lợi nhuận. Chính điều này khiến cho sức hút đầu tư vào condotel giảm đáng kể.

Một nguyên nhân sụt giảm khác là do nguồn cung bất động sản nghỉ dưỡng sau một thời kỳ tăng quá nóng, đến thời điểm hơn nửa năm nay tại nhiều địa phương ít có dự án mới được tung ra thị trường. Phần khác, pháp lý cho sản phẩm condotel đến nay vẫn chưa rõ ràng nên ảnh hưởng lớn đến tâm lý khách hàng, nhà đầu tư; ngân hàng cũng đang thực hiện các biện pháp siết chặt nguồn vốn vào bất động sản, tăng lãi suất cho vay mua nhà ở... nên tác động không nhỏ đến thị trường.

Đánh giá về triển vọng phân khúc này, đại diện DKRA cho tiên liệu 2018 có thể sẽ là năm thách thức của phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng ở Nha Trang, Đà Nẵng, trong đó đặc biệt là Condotel khi các địa phương này có lượng nguồn cung khá lớn và còn tiếp tục tăng lên. Còn theo nhận định từ CBRE Việt Nam, sau thời gian cần thu hồi vốn thì việc giao dịch lại để có lợi nhuận thì rất khó. Giá trị một số căn condotel hầu như không lên giá nhiều so có giá mua ban đầu.

T.CHÍ 09/07/2018 | 17:34
TIN BÀI LIÊN QUAN
  • Highlights Việt Nam vs Myanmar: Trận hòa đáng tiếc với bàn thắng bị cướp trắngHighlights Việt Nam vs Myanmar: Trận hòa đáng tiếc với bàn thắng bị cướp trắng Highlights Việt Nam vs Myanmar: Trận hòa đáng tiếc với bàn thắng bị cướp trắng
  • Vụ bạt núi xây biệt thự “khủng” ở Thanh Hóa: Lãnh đạo xã khẳng định chưa từng phát ngôn “vùng sâu xây nhà không cần xin phép”Vụ bạt núi xây biệt thự “khủng” ở Thanh Hóa: Lãnh đạo xã khẳng định chưa từng phát ngôn “vùng sâu xây nhà không cần xin phép” Vụ bạt núi xây biệt thự “khủng” ở Thanh Hóa: Lãnh đạo xã khẳng định chưa từng phát ngôn “vùng sâu xây nhà không cần xin phép”
  • Quỹ Tấm lòng vàng chia sẻ cùng gia đình nhà giáo tử nạn sau “bom” nướcQuỹ Tấm lòng vàng chia sẻ cùng gia đình nhà giáo tử nạn sau “bom” nước Quỹ Tấm lòng vàng chia sẻ cùng gia đình nhà giáo tử nạn sau “bom” nước
Gửi bình luận
Nguồn: laodong.vn