Không chịu cắt lỗ, nhà đầu tư mất hơn 500 triệu USD

.

Edward Lampert là người quản lý quỹ đầu tư ESL Investments. Phong cách đầu tư thành công của ông có nhiều nét giống với Warren Buffett như: chỉ nắm giữ một số lượng tương đối ít, từ 3 đến 5, mã cổ phiếu; thời gian nắm giữ kéo dài nhiều năm, … Vì vậy, ông từng được ví là “Warren Buffett tiếp theo”.

Thế nhưng không ai, kể cả bạn của Lampert, hiểu tại sao nhà quản lý quỹ tài năng này lại ôm khoản đầu tư tại Sears – một chuỗi cửa hàng tạp hóa đang chết dần chết mòn – lâu đến thế.

Đúng là nhiều nhà đầu tư danh tiếng từng phạm phải những sai lầm khủng khiếp như Julian Robertson trong thương vụ US Airways hay Bill Ackman khi bán khống Herbalife. Nhưng ít có ai lại theo đuổi một khoản đầu tư thảm hại một cách công khai trong nhiều năm với một thương hiệu nổi tiếng (Sears) như Edward Lampert đã làm trong 14 năm qua.

Có người cho rằng đó là sự ngạo mạn và thất bại trong việc tuân theo một trong những lời răn quan trọng nhất của giới đầu tư: biết thoát ra đúng lúc.

khong chiu cat lo nha dau tu mat hon 500 trieu usd Warren Buffett dự báo sự phá sản của chuỗi bán lẻ Sears từ 13 năm trước

Edward Lampert mua lại chuỗi cửa hàng tạp hóa Sears năm 2004 khi chuỗi này còn có tên Sears, Roebuck & Co. Sau đó ông nỗ lực cải cách công ty để bảo vệ khoản đầu tư của mình. Ông liên tục bơm thêm tiền vào công ty, đóng bớt những cửa hàng hoạt động không hiệu quả, sa thải bớt nhân viên, và – một hành động không hoàn toàn đúng đắn – lấy một phần tài sản của công ty cho riêng mình … Có lúc Lampert còn có lãi từ khoản đầu tư vào Sears.

Tuy vậy, Sears vẫn phải nộp đơn phá sản hôm 15/10 vừa qua. Một lần nữa, phố Wall lại tự hỏi liệu Lampert và quỹ ESL Investment với 1,3 tỉ USD của ông sẽ thu lại được gì?

Chuyên gia tái cấu trúc Van Conway – người có kinh nghiệm làm việc trong vụ phá sản của thành phố Detroit nhận định: “Ông ấy đã rất nỗ lực cải thiện tình hình tài chính của doanh nghiệp, nhưng tất cả chỉ như chạy loanh quanh trên con tàu Titatic – cuối cùng thì con tàu vẫn chìm và dù ở vị trí nào trên tàu thì cũng chịu cùng một số phận”.

Trong suốt nhiều năm, nhiều người luôn cho rằng phá sản là lối thoát duy nhất của Sears nhưng Lampert nghĩ khác. Ông không chịu từ bỏ, hai tuần trước ngày Sears phá sản Lampert vẫn còn đề xuất những giải pháp tạm thời để cứu công ty đã ốm yếu sau trong nhiều năm.

khong chiu cat lo nha dau tu mat hon 500 trieu usd
Nhà quản lý quỹ Edward Lampert.
Cổ phiếu trở nên vô giá trị

Edward Lampert từng thoát khỏi hoàn cảnh nguy hiểm trước đây. Lần nổi tiếng nhất là năm 2003 khi ông bị 4 người đàn ông lạ mặt bắt cóc, bịt mắt và còng tay trong phòng tắm của một nhà nghỉ trong hơn 30 giờ đồng hồ. Sau đó ông đã thuyết phục được những kẻ bắt cóc trả tự do cho ông. Tuy nhiên, để điều hành và hồi sinh Sears thì chỉ có tài ăn nói thôi vẫn là chưa đủ.

Ý tưởng cuối cùng của ông để cứu Sears là một kế hoạch tái cơ cấu nợ, theo đó các chủ nợ không đảm bảo sẽ hoán đổi khoản cho vay của mình lấy cổ phần của Sears. Không có gì đáng ngạc nhiên khi đại đa số các chủ nợ đều không đồng ý.

Sự sụp đổ của Sears khiến Edward Lampert thiệt hại không nhỏ, không chỉ về mặt danh tiếng mà về cả tiền bạc: khối cổ phiếu mà ông bỏ 240 triệu USD tiền túi ra để mua giờ đây đã trở nên vô giá trị, khoản cổ phiếu thưởng trị giá ban đầu 287 triệu USD cũng không cánh mà bay. Quỹ ESL cũn thua lỗ 65 triệu USD trong năm nay.

khong chiu cat lo nha dau tu mat hon 500 trieu usd
Diễn biến giá cổ phiếu Sears. Nguồn: Google Finance.

Tài sản của quỹ ESL cũng tụt dốc không phanh từ 15 tỉ USD năm 2006 xuống còn 1 tỉ USD hiện nay, danh mục đầu tư của quỹ cũng giảm từ 6 mã cổ phiếu xuống còn một mã duy nhất với khối lượng khổng lồ: Sears. Những nhà đầu tư có tên tuổi lớn bao gồm Goldman Sachs đều đã rút tiền khỏi quỹ.

Xem thêm Warren Buffett dự báo sự phá sản của chuỗi bán lẻ Sears từ 13 năm trước khong chiu cat lo nha dau tu mat hon 500 trieu usd Warren Buffett dự báo sự phá sản của chuỗi bán lẻ Sears từ 13 năm trước Tập đoàn bán lẻ nổi tiếng Sears của Mỹ nộp đơn xin phá sản khong chiu cat lo nha dau tu mat hon 500 trieu usd Tập đoàn bán lẻ nổi tiếng Sears của Mỹ nộp đơn xin phá sản Walmart yêu cầu nhà cung cấp rau xanh phải sử dụng công nghệ blockchain khong chiu cat lo nha dau tu mat hon 500 trieu usd Walmart yêu cầu nhà cung cấp rau xanh phải sử dụng công nghệ blockchain 4 nhà bán lẻ hàng đầu nước Mỹ bị kiện vì quảng cáo sai sự thật khong chiu cat lo nha dau tu mat hon 500 trieu usd 4 nhà bán lẻ hàng đầu nước Mỹ bị kiện vì quảng cáo sai sự thật

Song Ngọc

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

Nguồn: vietnambiz.vn