Chứng khoán đã hết lý do để đi xuống?

.

Dưới đây là chia sẻ của ông Trương Hiền Phương, Giám đốc CTCK KIS VN - Chi nhánh TP.HCM xoay quanh diễn biến thị trường thời gian qua cũng như triển vọng trong thời gian tới.

Ông có nhận định gì về diễn biến thị trường thời gian qua khi mà VN-Index liên tiếp có những phiên điều chỉnh mạnh?

Quan điểm của tôi cho rằng thị trường đang hấp thụ bởi những thông tin tiêu cực từ thế giới lẫn trong nước.

Thế giới thì FED tăng lãi suất và tăng tần suất tăng lãi suất lên, theo đó sẽ hút dòng tiền đầu tư từ các quốc gia mới nổi, đang phát triển dẫn đến khuynh hướng các NĐTNN họ rút vốn về chính quốc. Thứ hai là cuộc chiến xung đột tại Syria dẫn đến lo ngại khả năng chiến tranh, trước tiên là chiến tranh lạnh giữa nhiều cường quốc. Thứ ba là cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc khiến người ta lo ngại việc đánh thuế trả đũa lẫn nhau dẫn đến việc các sản phẩm sẽ bị ảnh hưởng và việc lưu thông hàng hóa ở các thị trường được hưởng lợi chung từ các quốc gia lớn đó cũng bị ảnh hưởng.

Còn yếu tố trong nước, vừa rồi Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia cảnh báo tăng nóng của TTCK cũng như thị trường bất động sản. Các ngân hàng theo đó phải hạn chế tín dụng chảy vào 2 kênh này. Với chứng khoán khi mà không có tiền đổ vào thì trước tiên nó bị khựng lại. Thứ hai nhà đầu tư họ sẽ chọn giải pháp bán ra để bảo toàn vốn và hạn chế mua vào. Cho nên cầu yếu mà cung tăng thì thị trường giảm.

Một người có tên tuổi trong ngành chia sẻ về việc khi trao đổi với nhà đầu tư lớn ở thị trường tài chính Phố Wall thì họ cảnh báo thị trường Việt đang tăng trưởng nóng, thì rõ ràng nhà đầu tư họ cũng giật mình.

Các yếu tố trên dẫn đến động thái nhà đầu tư bán ra, khi mà bán ra nhiều thì đụng đến các tài khoản sử dụng margin lớn dẫn đến hệ quả bán kéo theo đồng loạt, bán giải chấp sau một hai phiên giảm.

Ngoài ra yếu tố nữa chưa rõ ràng đó là những tay to trên thị trường sau một khoảng thời gian đầu tư mạnh và đã đưa được vùng giá lên cao thì họ bán chốt lời. Khi mà họ bán ra theo khuynh hướng xuống thì nhà đầu tư nhỏ lẻ lao theo bán ra dẫn đến giá càng giảm sâu. Sau khi họ bán ra ở vùng giá tốt họ sẽ chặn để mua lại ở vùng giá giảm sau và chuẩn bị cho chu kỳ tăng mới. Phải có những bước tạo sóng như vậy họ mới kiếm được lời, một cách chính thức và đó là cách họ tạo sóng để kiếm lời của tay to.

Thực tế cho thấy tỷ trọng giao dịch của khối ngoại chiếm không nhiều. Có phải tâm lý nhà đầu tư trong nước chưa vững trước động thái bán của khối ngoại?

Ai cũng biết tỷ trọng giao dịch của khối khối ngoại chiếm không quá lớn. Và nếu để ý kỹ thì có thể thấy NĐTNN họ chỉ bán có vài mã thôi và mã trụ là chính như VIC, MSN, HPG, VNM, VJC… Khối ngoại họ có chiến lược riêng, mục đích riêng và một khi họ đã chọn bán ròng thì khuynh hướng của họ dám bán vài phiên liên tục. NĐT trong nước của mình lại không đủ bản lĩnh để xem xét kỹ họ bán cái gì mà chỉ thấy thông tin NĐTNN tiếp tục bán ròng thì cho rằng “căng” rồi. Tức là tự mình hoảng loạn chứ không phải người ta làm cho mình hoảng loạn vì người ta cũng không làm gì lố. Nếu khối ngoại họ cố tình làm lố tức tổng lực họ bán các loại còn đằng này họ chỉ bán một vài mã đã tăng khá thời gian qua.

Với các quỹ đầu tư ngoại thì bán vài triệu thậm chí vài chục triệu USD là bình thường nhưng mình không nghĩ vậy cứ thấy khối ngoại bán ròng là lo lắng.

Thứ hai nữa là cũng bị một số nhà đầu tư lớn họ lợi dụng động thái trên. Tức là khi NĐTNN bán ròng ở các cổ phiếu lớn dẫn đến chỉ số giảm, tựu chung người ta nhìn vô thấy điểm giảm thì nhà đầu tư gọi là những con cá mập trên thị trường Việt họ té nước theo mưa bằng cách bán ra các cổ phiếu cũng thuộc dạng có sức ảnh hưởng, những bluechip, cổ phiếu “hot” nhằm tạo ra làn sóng tiêu cực lan tỏa.

Họ muốn tạo sóng để kiếm thu nhập như tôi đã đề cập. Nhà đầu tư trong nước khác theo đó nhìn thấy chỉ số giảm, các mã dẫn dắt giảm và cho rằng thị trường vào xu hướng giảm thì tuôn ra bán theo. Đây là hiệu ứng bầy đàn có tính toán.

Ông đánh giá ra sao về triển vọng thị trường?

Theo tôi tổng quan thị trường vẫn là tốt từ nay tới cuối năm vì nền kinh tế mình tốt, GDP tăng tốt, chính sách về tài khóa, ngoại tệ, lãi suất đều ổn định… vì những yếu tố nền tảng tốt như vậy nên các doanh nghiệp trong nền kinh tế chắc chắn hưởng lợi. Điều đó thể hiện qua kết quả kinh doanh quý I/2018, thường quý I là quý tệ nhất trong các quý nhưng quý I năm nay hứa hẹn rất hoành tráng, các doanh nghiệp mạnh dạn tuyên bố tăng cổ tức… về trung và dài hạn cho năm nay là tốt.

Về ngắn hạn thì sắp tới chắc mình vẫn phải ngóng theo động thái ở Syria, Triều Tiên… để định đoán diễn biến sắp tới.

Quan điểm của tôi sóng điều chỉnh vừa rồi đã vào đúng kịch bản và đã gần như đã hết lý do để xuống rồi, bắt đầu tạo một cái đáy để đi lên dĩ nhiên thị trường sẽ không đi thẳng lên. Thị trường sẽ tăng theo kiểu zic zắc đi lên. Tôi cho rằng chứng khoán tháng 5 sẽ tươi đẹp hơn tháng 4!

Trước tiên tôi cho rằng ngưỡng kháng cự đầu tiên nhắm đến có thể là 1170 điểm trở lại. Nếu thị trường thế giới tích cực thì mục tiêu có thể nghĩ đến là 1.200 điểm hoặc hơn. Nhưng nếu bị ràng bởi những thông tin đã đề cập chưa khả quan thì có thể mục tiêu chỉ dừng lại ở 1.170 điểm.

Xin cảm ơn ông!

HUYỀN TRÂM

Tin liên quan
  • Bẫy tâm lý đã giăng, làm thế nào để nhà đầu tư thoát?
  • “Thị trường chứng khoán Việt tăng trưởng mạnh nhưng không ổn định”
  • Sau điều chỉnh mạnh, “kịch bản” nào cho chứng khoán thời gian tới?
Cùng dòng sự kiện
Từ khóa: Chứng khoán, khối ngoại, VN-Index
BizLive FanPage
Chia sẻ
Nguồn: bizlive.vn