Giá vàng tăng lên mức cao nhất trong 3 tháng

.
Phiên giao dịch ngày thứ Hai, giá vàng giao kỳ hạn tăng và chạm mức cao nhất tính từ tháng 7/2018, trong khi đó, trên thị trường chứng khoán Mỹ, phần lớn các chỉ số giảm điểm, chỉ số đồng USD suy yếu.
Thị trường New York, giá vàng giao kỳ hạn tháng 12/2018 tăng 8,30USD/ounce tương đương 0,7% lên 1.230,30USD/ounce. Đây là mức đóng cửa cao nhất của giá vàng giao kỳ hạn tính từ ngày 31/7/2018, theo tính toán của FactSet. 
Tính cả tuần trước, giá vàng tăng 1,4% và như vậy có tuần tăng thứ 2 liên tiếp. Giá bạc giảm 0,1% trong tuần trước.
Chuyên gia phân tích thị trường cao cấp tại Oanda, ông Alfonso Esparza, nhận xét: “Giá vàng tăng khi mà thị trường chứng khoán tiếp tục giảm điểm. Các sự kiện địa chính trị gây tác động lên toàn thế giới, nhà đầu tư bắt đầu đánh giá tác động tiềm ẩn từ cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, các cuộc đàm phán liên quan đến việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), sự khác biệt về chính sách tiền tệ giữa các Ngân hàng Trung ương lớn của thế giới cũng như việc kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm lại.”
Trong tuần trước, thị trường chứng khoán châu Âu có tuần giảm điểm mạnh nhất trong 8 tháng. Phiên ngày thứ Hai, phần lớn cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Mỹ cũng giảm điểm.
Sự suy yếu của đồng USD trong thời gian gần đây đã giúp giá vàng tăng. Trước đó đồng USD không ngừng tăng giá khi Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) thắt chặt chính sách tiền tệ.
Fed đã nâng lãi suất 3 lần trong năm nay và có thể sẽ tiếp tục làm như vậy thêm một lần nữa trước thời điểm cuối năm nay, yếu tố này sẽ ngăn cản giá vàng tăng bởi lãi suất cao sẽ khiến cho đồng USD tăng, sức hấp dẫn của trái phiếu chính phủ Mỹ tăng lên.
Ông Esparza nói: “Biên bản từ Ủy ban thị trường mở thuộc Fed (FOMC) trong ngày thứ Tư sẽ giúp người ta hiểu hơn về kế hoạch của Ngân hàng Trung ương và sẽ có thể khiến cho đồng USD đảo chiều, gây sức ép lên giá vàng”.

TRUNG MẾN

Tin liên quan
  • Giá vàng tăng phiên thứ 2 liên tiếp sau chuỗi giảm
  • Tại sao nhiều Ngân hàng Trung ương thế giới mua mạnh vàng trong năm 2018?
  • Giá vàng giảm trước thềm báo cáo quan trọng về thị trường việc làm Mỹ
Cùng dòng sự kiện
BizLive FanPage
Chia sẻ
Nguồn: bizlive.vn