Chứng khoán Mỹ “đỏ rực” do ám ảnh chiến tranh thương mại

.
Chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 196,1 điểm, tương ứng 0,8%, xuống 24.461,70 điểm. Như vậy, chuỗi giảm điểm của chỉ số blue-chip này đã nối dài sang phiên thứ tám và là chuỗi dài nhất kể từ tháng 3/2017. Nếu kéo dài sang phiên thứ chín trong ngày thứ Sáu, chỉ số này sẽ sánh ngang chuỗi giảm năm 1978, theo số liệu của WSJ Market Data Group.
Chỉ số S&P 500 lùi 17,56 điểm, tương ứng 0,6%, xuống 2.749,76 điểm. Đây là mức giảm điểm mạnh nhất của chỉ số này kể từ 31/5. Đà giảm diễn ra trên diện rộng khi có đến 8 trên 11 nhóm ngành thành phần chính đóng phiên trong sắc đỏ.
Tương tự, chỉ số Nasdaq Composite để mất 68,56 điểm, tương đương 0,9%, xuống 7.712,95 điểm sau khi đóng cửa ở mức cao kỷ lục trong phiên liền trước. Đây cũng là phiên mất điểm mạnh nhất về tỷ lệ phần trăm của chỉ số này kể từ 24/4.

Diễn biến các chỉ số chính. Biểu đồ: Reuters 

Bao trùm lên thị trường vẫn là lỗi lo ngại về căng thẳng thương mại giữa Mỹ và các đối tác lớn như Trung Quốc và Liên minh châu Âu (EU). Nhà đầu tư lo sợ các căng thẳng này cũng như các biện pháp thuế quan gần đây sẽ là lực cản cho tăng trưởng kinh tế toàn cầu, nhất là khi xuất hiện nhận định nền kinh tế Mỹ đang ở giai đoạn cuối của chu kỳ tăng trưởng.
Gần đây, Tổng thống Trump đã yêu cầu các trợ lý của mình xem xét áp thuế bổ sung 10% lên khoảng 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Trong ngày thứ Năm, không có thêm diễn biến mới được ghi nhận.
Jeff Donlon, Giám đốc điều hành nhóm chiến lược toàn cầu tại Manning & Napier, cho rằng vấn đề thương mại sẽ còn tiếp tục leo thang, và có thể kéo dài hàng quý nếu không muốn nói là hàng năm.
Điều này diễn ra trong bối cảnh Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đang tăng lãi suất, đồng nghĩa với việc thanh khoản bị thắt chặt, tạo điều kiện cho đồng đô la Mỹ tăng giá, đồng thời tạo lực cản khác cho tăng trưởng.
Sự biến động sẽ còn tiếp diễn ít nhất cho đến khi kết quả kinh doanh được công bố vào giữa tháng 7.

MINH ANH

Tin liên quan
  • Chứng khoán Mỹ trái chiều, Dow Jones giảm 7 phiên liên tục
  • Dow Jones mất gần 300 điểm do “bóng ma” chiến tranh thương mại
  • Lo ngại chiến tranh thương mại đẩy Dow Jones giảm 5 phiên liên tục
Cùng dòng sự kiện
  • Mỹ giải thích lý do APEC không ra tuyên bố chung
  • Kinh tế Trung Quốc vẫn đối mặt với nhiều rắc rối lớn
  • Đông Nam Á sẽ “mắc kẹt” giữa sự đối đầu Mỹ - Trung Quốc?
  • Mỹ tiếp tục thâm hụt thương mại kỷ lục với Trung Quốc
  • Những vũ khí thương mại Trump có thể tung ra tiếp với Trung Quốc
Từ khóa: Chứng khoán Mỹ, Mỹ, cổ phiếu, Trung Quốc, chiến tranh thương mại
BizLive FanPage
Chia sẻ
Nguồn: bizlive.vn