[Cổ phiếu nổi bật tuần] HLD – Hồi sinh nhờ dự án khu B Bắc Ninh

.

Mức tăng trưởng về kế quả kinh doanh của CTCP Đầu tư và Phát triển Bất động sản Hudland (mã HLD) có được hoàn toàn là nhờ dự án nhà vườn khu B, Bắc Ninh. Với diện tích khoảng 9,4 ha, dự án này bao gồm 104 căn liền kề, 72 căn nhà phố và 80 căn nhà liền kề sân vườn. Theo đánh giá, tổng doanh thu từ nguyên khu B là vào khoảng 1.200 tỷ đồng và lợi nhuận thu về cho HLD cũng ở mức 240 tỷ đồng.

Diễn biến giao dịch của HLD trong thời gian gần đây

Là một cổ phiếu bị “lãng quên” suốt hơn 2 năm qua, HLD liên tục đi xuống và chỉ dao động quanh mức 10.000 – 12.000 đồng/cổ phiếu cùng với thanh khoản được duy trì ở mức thấp. Tuy vậy, mọi thứ đã thay đổi trong giai đoạn gần đây, HLD liên tục có nhịp tăng mạnh và phá vỡ mọi mức kháng cự được hình thành trong quá khứ.

Khởi đầu, HLD vươn lên mức giá quanh vùng 14.000, nhưng với khối lượng giao dịch không lớn, nên không mấy nhà đầu tư nhận diện được "con sóng" lớn tiếp theo.

Tích lũy đủ sau 3 tháng, HLD bắt đầu bứt phá liền một mạch lên mức giá cao nhất được ghi nhận là 21.800 đồng/cổ phiếu rồi sau đó điều chỉnh nhẹ. Kết thúc phiên cuối tuần qua, HLD đóng cửa ở mức giá 19.400 đồng/cổ phiếu. Thanh khoản trung bình đạt 42 nghìn đơn vị/phiên.

Như vậy, tỷ suất sinh lời trong một tháng trở lại đây là 15%, còn trong ba tháng gần nhất là 45%. Về mặt kỹ thuật, tuy bước vào nhịp điều chỉnh ngắn hạn nhưng HLD vẫn nằm trên vùng mây của chỉ báo Ichimoku, điều này cho thấy xu hướng tăng trong trung hạn được giữ vững.

Lợi nhuận được giữ ở mức cao trong năm 2018

HLD được biết đến là công ty bất động sản phát triển những dự án nhỏ và ở phân khúc trung bình. Tuy vậy, công ty luôn duy trì được mức sinh lời ổn định qua các năm đồng thời cơ cấu vay nợ được giữ ở mức an toàn.

Năm 2017, HLD đạt mức doanh thu 383 tỷ đồng, trong đó, 99% đến từ mảng kinh doanh bất động sản và chỉ 1% đến từ cho thuê mặt bằng và dịch vụ khác. Và điểm điểm nhất trong toàn bộ hoạt động sản xuất kinh doanh của HLD trong năm 2017 lại đến từ dự án nhà vườn khu B, đường Lê Thái Tổ, Bắc Ninh.

Chi tiết, dự án này có diện tích 9,4 ha nằm ngay trong trung tâm thành phố Bắc Ninh. Với tổng mức đầu tư dự kiến 850 tỷ đồng, với 256 căn hộ. Dự án này được xây dựng bắt đầu từ năm 2016 và dự kiến hoàn thành vào quý III/2018.

Về công tác bán hàng, công ty đã thực hiện từ quý IV/2017 và kết thúc vào I/2018. Theo ước tính, dự án này sẽ mang về cho HLD khoảng 1.200 tỷ đồng doanh thu và gần 240 tỷ đồng lợi nhuận.

Trong đó, năm 2017, HLD mới chỉ hoạch toán 360 tỷ đồng doanh thu từ dự án này. Phần còn lại hơn 800 tỷ đồng sẽ được HLD hoạch toán trong hai năm 2018 và 2019. Đây chính là nhân tố quan trọng nhất giúp công ty có thể đạt mức lợi nhuận cao trong thời gian tới.

Ngoài ra, HLD cũng đang thực hiện dự án nhà ở thu nhập thấp cũng tại Bắc Ninh. Ước tính dự án này chỉ mang về cho công ty gần 300 tỷ đồng doanh thu và cũng được phân bổ trong 2018 và 2019, đồng thời tỷ suất lợi nhuận cũng sẽ thấp lớn. Còn lại, mảng cho thuê mặt bằng và dịch vụ khác, mà cụ thể là HLD cho thuê văn phòng tại tòa nhà CC7 Linh Đàm chỉ mang lại 10 – 15 tỷ đồng doanh thu hàng năm.

Năm nay, HLD đặt ra kế hoạch doanh thu là 450 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế là 60,8 tỷ đồng. Đây được xem là mức khá thận trọng của ban lãnh đạo doanh nghiệp khi năm 2017, HLD đã đạt mức lợi nhuận gần 58 tỷ đồng. 

Cổ tức đặc biệt

Đại hội đồng cổ đông thường niên năm của HLD vừa thông qua phương án phân phối lợi nhuận 2017. Cụ thể, HLD sẽ chi trả cổ tức bằng tiền mặt với mức 8.000 đồng/cổ phiếu - tương đương 160 tỷ đồng được chi trả qua phần tổng lợi nhuận sau thuế chưa phân phối 216 tỷ đồng của HLD tích lũy được trong nhiều năm qua.

Mức cổ tức này là khá đặc biệt, vì trong vòng 3 năm gần đây, HLD thường xuyên chi trả cổ tức bằng tiền mặt với mức là 1.500 đồng/cổ phiếu.

Việc doanh nghiệp chi trả cổ tức cao bất thường trong thời gian tới được đánh giá là do Tổng Công ty Đầu tư Phát triển nhà và Đô thị (sở hữu 51% cổ phần) đang có kế hoạch thoái vốn khỏi HLD trước năm 2020 theo quy định của nhà nước. Đồng thời, đơn vị nhà nước kể trên cũng sẽ tiến hành cổ phần hóa trong thời gian tới.

MAI HƯƠNG

Tin liên quan
  • [BizDEAL] Phiên IPO của "ông trùm" truyền hình VTVcab thất bại
  • Em gái Chủ tịch PNJ đăng ký bán hết cổ phiếu nắm giữ
  • Chủ tịch Tập đoàn Đức Long Gia Lai đăng ký mua 8 triệu cổ phiếu
Cùng dòng sự kiện
Từ khóa: cổ phiếu, chứng khoán, thị trường
BizLive FanPage
Chia sẻ
Nguồn: bizlive.vn