ĐHĐCĐ Dầu Tường An: Điều chỉnh tăng cổ tức năm 2017 lên mức 24% bằng tiền

.
Sáng ngày 16/04/2018 Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2018 của CTCP Dầu thực vật Tường An (mã chứng khoán TAC) đang diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh.
Thay đổi cơ cấu sản phẩm và tận dụng lợi thế KIDO về phân phối đã giúp lợi nhuận tăng gần gấp đôi
Năm 2017, sau hơn 1 năm gia nhập vào KIDO, TAC đã có những thay đổi lớn trong hoạt động sản xuất kinh doanh với lợi nhuận trước thuế tăng 98,2% đạt mức 66 tỷ đồng; doanh thu tăng 9%, đạt 4.338 tỷ đồng.
Hội đồng quản trị (HĐQT) trình Đại hội đồng cổ đông mức cổ tức năm 2017 là 24% bằng tiền. Mức cổ tức này nếu được Đại hội đồng cổ đông thông qua sẽ cao hơn mức kế hoạch 16% đề ra trước đó.
Đánh giá tác động đến tăng trưởng ngành dầu ăn Việt Nam, bà Nguyễn Thị Hạnh – Chủ tịch HĐQT cho biết, có 5 yếu tố ảnh hưởng đến ngành dầu gồm tiêu thụ sản phẩm, cạnh tranh, kênh phân phối, phân khúc sản phẩm và nguyên liệu. Trong đó, 70% nguyên liệu đầu vào là nhập khẩu nhưng năm 2017, giá nhập khẩu giá ổn định và tỷ giá USD/VND cũng ổn định.  
Đối với tiêu thụ sản phẩm, thị trường dầu thực vật Việt Nam có nhiều dư địa để phát triển trong thời gian tới. Bởi mức tiêu thụ dầu ăn được WTO khuyến cáo là 13,5 kg/năm, nhưng ở Việt Nam hiện chỉ tiêu này chỉ là 11,3 kg/người.
Đối với cạnh tranh ngày càng khốc liệt hơn, 70% thị phần sản phẩm có thương hiệu được nắm bởi 4 công ty đầu ngành. Mức thuế tự vệ đối với mặt hàng dầu thực vật tinh luyện là 0% từ tháng 5/2017. Tuy nhiên, với thương hiệu dầu ăn ngon hàng đầu Việt Nam, Tường An đang là công ty nắm giữ thị phần dầu ăn lớn thứ 2 tại Việt Nam.
Đối với kênh phân phối, 70-80% sản phẩm được phân phối thông quan kênh truyền thống. TAC đánh giá xu hướng kênh hiện đại tăng trưởng trong tương lai. Với thế mạnh cốt lõi của Tập đoàn KIDO gần 450.000 điểm bán trên toàn quốc, TAC tận dụng được lợi thế này. Đây cũng là yếu tố quan trọng để quyết định sự tăng trưởng mạnh mẽ của TAC trong năm 2017.
Cuối cùng, đối với phân khúc sản phẩm, TAC nhận thấy xu hướng dịch chuyển sang phân khúc sản phẩm dầu ăn mang lại dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Vì vậy, TAC đã chủ động tập trung mở rộng danh mục sản phẩm, thay đổi cơ cấu sản phẩm. Đây là yếu tố quan trọng cốt lõi đã giúp cho TAC tăng tỷ lệ lợi nhuận gộp từ 9,4% lên 12,7%;  lợi nhuận gộp tăng 50%;  qua đó kết quả kinh doanh của TAC tăng 98,2% so với năm 2016.
Trình kế hoạch lợi nhuận tăng hơn 50%
Năm 2018, TAC trình đại hội kế hoạch doanh thu 5.100 tỷ đồng; lợi nhuận trước thuế 250 tỷ đồng, tăng hơn 50% so với năm 2017; cổ tức kế hoạch 24%.
Kế hoạch kinh doanh năm 2018 được xây dựng trên nền tảng tích hợp và thiết lập trong giai đoạn vừa qua từ KIDO và định hướng chiến lược mở rộng sang các ngành hàng trong lĩnh vực hực phẩm thiết yếu với mục tiêu “lấp đầy gian bếp Việt” và trở thành công ty Thực phẩm số 1 tại Việt Nam.
Kế hoạch này xây dựng trên cơ sở, TAC có xuất khẩu sản phẩm ra thị trường nước ngoài; đa dạng hóa sản phẩm, trong đó tập trung sản phẩm dầu ăn cao cấp; thêm vào danh mục sản phẩm thực phẩm đóng gói mới gồm nước uống, nước sốt, mì và đường….
Bà Nguyễn Thị Hạnh cho biết, việc thâm nhập ngành hàng mới sẽ được TAC thực hiện thông qua liên doanh, liên kết với các đối tác giàu kinh nghiệm, uy tín trên thế giới.
Đại hội thảo luận
Bà Nguyễn Thị Hạnh và các thành viên của TAC tham gia trả lời các câu hỏi của cổ đông.
Kể từ khi tiếp quản TAC, KIDO đã hỗ trợ gì cho TAC?
Tập đoàn KIDO có nhiều thế mạnh và hỗ trợ tích cực cho TAC bao gồm tài chính, hệ thống kênh phân phối với 450.000 điểm bán; việc quy về chung tập đoàn qua đó TAC được mua chung nguồn nguyên liệu nên có vị thế đàm phán giá nguyên liệu đầu vào tốt hơn. KIDO đã hỗ trợ quản lý hệ thống tốt hơn, xây dựng lại quy trình, tái cấu trúc lại danh mục sản phẩm để đạt được kết quả kinh doanh cao.
Thị phần của TAC hiện là bao nhiêu?
Hiện thị phần của TAC khoảng 20%, giữ ổn định từ khi gia nhập vào Tập đoàn KIDO. Chúng ta có thể tăng lợi nhuận, tăng doanh thu, nhưng giữ thị phần là khôn dễ. Đây là lý do TAC thêm danh mục sản phẩm để tăng thị phần.
Kế hoạch kinh doanh năm 2018 đặt ra khá cao, cơ sở nào để đưa ra con số nói trên? Kế hoạch doanh thu tăng thêm khoảng 800 tỷ đồng; lợi nhuận tăng thêm khoảng 80 tỷ đồng, hơn 50% so với năm 2017. Khi chúng tôi đặt ra kế hoạch này, chúng tôi cam kết sẽ đạt được. Chúng tôi dự kiến tăng thêm 50% điểm bán để phủ sản phẩm như thị trường phía Bắc (sản phẩm cao cấp đặc thù cho thị trường lạnh như dầu hướng dương).
TAC có kế hoạch phát hành cổ phiếu thưởng cho cổ đông không?
Nếu năm 2018 – 2019 TAC hoàn thành kế hoạch lợi nhuận đã đề ra, lợi nhuận chưa phân phối của giai đoạn 2018 – 2019 tích lũy đủ, HĐQT sẽ cân nhắc đến phát hành cổ phiếu thưởng cho cổ đông.
Để hoàn thành kế hoạch năm 2018, TAC có kế hoạch xuất khẩu không?
TAC đã xuất khẩu sản phẩm ra thị trường Đông Nam Á và một số nước khác. Năm 2018, TAC sẽ tìm kiếm đối tác, tìm thị trường xuất khẩu để tăng doanh  thu và tăng thêm thị phần.
Đại hội đồng cổ đông đã thông qua tất cả các nội dung trình tại đại hội.

HỒNG QUÂN

Tin liên quan
  • Vocarimex: Năm 2017 lợi nhuận đạt 297 tỷ đồng, vượt kế hoạch 42%
  • Dầu Tường An: Lần đầu có lợi nhuận trên trăm tỷ, năm 2017 đạt 133 tỷ đồng
Cùng dòng sự kiện
  • ĐHĐCĐ PVOil: Sẽ xây dựng lại phương án thoái vốn của Nhà nước, đại diện Vietjet vào HĐQT
  • ĐHĐCĐ Sabeco: Cổ đông chất vấn kế hoạch lợi nhuận giảm, đề nghị “học tập” Vinamilk
  • ĐHĐCĐ Quốc Cường Gia Lai: Tân Thuận đã hoàn tiền dự án Phước Kiển?
  • ĐHĐCĐ PG Bank: Không chia cổ tức năm 2017, sẽ hoàn tất sáp nhập với HDBank trong tháng 8
  • ĐHĐCĐ Bảo Việt: Kế hoạch lợi nhuận 1.348 tỷ đồng năm 2018
Từ khóa: Dầu thực vật, Thực Phẩm, KIDO
BizLive FanPage
Chia sẻ
Nguồn: bizlive.vn