.
Chốt phiên giao dịch vào rạng sáng nay (giờ Hà Nội), giá vàng thế giới giảm xuống đứng ở mức 1.313 USD/oz, giảm 5 USD/oz so với chốt phiên trước.
Mở cửa phiên sáng nay, lúc 8 giờ 15 (giờ Hà Nội), giá vàng giao ngay giao dịch trên thị trường châu Á ở quanh mức 1.314 USD/oz, giảm 7 USD so với giao dịch cùng thời điểm này sáng qua.
Theo nhận định của các chuyên gia, giá vàng thế giới phiên hôm 14/5 bật tăng khi Trung Quốc chính thức áp dụng các biện pháp thắt chặt hàng nhập khẩu của Mỹ vào Trung Quốc qua việc kiểm soát thông quan hàng hoá.
 Giá vàng thế giới và trong nước đều quay đầu giảm khi Trung Quốc và Mỹ bắt đầu đàm phán về thương mại. Ảnh minh hoạ.
Sáng nay vàng quay đầu giảm khi ông Lưu Hạc - Phó Thủ tướng Trung Quốc kiêm Đặc phái viên của Chủ tịch Tập Cận Bình, bắt đầu chuyến thăm Mỹ từ ngày hôm nay (15/5) và kết thúc vào ngày 19/5 nhằm tiến hành tham vấn kinh tế và thương mại với đội ngũ kinh tế của Nhà Trắng nhằm tháo gỡ những căng thẳng leo thang gần đây.
Trước đó, vào tháng Tư ông Trump đã tuyên bố áp đặt lệnh trừng phạt vào các hàng hoá nhập khẩu từ Trung Quốc vào Mỹ lên 50 tỷ đôla và yêu cầu Bắc Kinh cắt giảm 200 tỷ thâm hụt thương mại hàng năm đối với Mỹ.
Trung Quốc đã đáp trả bằng việc áp lệnh trừng phạt lên hàng hoá nông sản và xe ô tô của Mỹ nhập vào quốc gia này. Hệ quả lệnh trừng phạt của Mỹ là hàng loạt lô hàng nông sản và xe ô tô nhiều ngày qua đã phải xếp hàng dài chờ thông quan tại các cảng tại Trung Quốc.
Cùng chiều với đó, sáng nay giá vàng trong nước đã quay đầu giảm. Cụ thể, lúc 8 giờ 30 giá vàng SJC giao dịch trên thị trường tự do TP Hồ Chí Minh mua – bán quanh mức 36,58 – 36,76 triệu đồng/lượng, giảm 50.000 đồng/lượng so với chốt phiên trước.
Cùng lúc giá vàng SJC giao dịch trên thị trường tự do ở Hà Nội và Đà Nẵng mua – bán quanh mức 36,58 – 36,78 triệu đồng/lượng, cũng giảm 50.000 đồng/lượng so với chốt phiên hôm qua. Chênh lệch mua - bán duy trì ở mức 180.000 - 200.000 đồng/lượng.
Cùng thời điểm, Tập đoàn Doji niêm yết giá vàng miếng SJC mua – bán ở mức 36,63 – 36,71 triệu đồng/lượng, giảm 30.000 đồng/lượng so với chốt phiên trước.
Cùng thời điểm, giá vàng SJC được Công ty Phú Quý niêm yết mua – bán ở mức 36,63 – 36,71 triệu đồng/lượng, giảm 40.000 đồng/lượng so với chốt phiên trước.
Vàng nhẫn sáng nay được DN giảm giá sâu so với chốt phiên trước. Cụ thể, nhẫn Doji Hưng Thịnh Vượng được Tập đoàn Doji niêm yết cùng thời điểm trên ở mức 36,28 – 36,38 triệu đồng/lượng, giảm 90.000 đồng/lượng so với chốt phiên hôm qua.
Nhẫn vàng Rồng Thăng Long được Bảo Tín Minh Châu niêm yết đầu giờ sáng nay ở mức 36,49 – 36,94 triệu đồng/lượng, ngang giá so với chốt phiên trước.
Vàng nhẫn Phú quý 24K hôm nay được Công ty Phú Quý niêm yết ở mức 36,3 – 36,7 triệu đồng/lượng, giảm 50.000 so với chốt phiên trước.
Nhận định của chuyên gia, hai nước có nền kinh tế lớn nhất thế giới ngồi lại với nhau sẽ làm xoa dịu căng thẳng leo thang. Tuy nhiên, kết quả cũng không thể giải quyết được hết các vấn đề trong một sớm một chiều. Điều lo ngại nhất là khi chính sách cắt giảm thuế nội địa của Mỹ, tăng thuế nhập khẩu hàng hoá và chính sách đối với người nhập cư khiến cho Mỹ đang bắt đầu đối mặt với nhiều vấn đề đó là: Thiếu hụt lao động, thâm hụt thương mại ngày càng gia tăng vì người Mỹ phải vay nợ nhiều để chi tiêu, trong khi đó sản xuất ra hàng hoá ít hơn tiêu dùng, hàng hoá lại bị hạn chế xuất khẩu do căng thẳng thương mại… Những vấn đề này sẽ đẩy Mỹ đi vào suy thoái sớm, đây chính là những yếu tố hỗ trợ cho giá vàng trong tương lai.
Chuyên gia vẫn khuyến cáo nhà đầu tư có thể mua vàng khi giá đang ở mức thấp.
Nguồn: kinhtedothi.vn