Cơ quan Tình báo Anh MI-5 cảnh báo: “IS vẫn đang đe dọa châu Âu”

.

 

Tổng giám đốc MI-5 Andrew Parker đưa ra cảnh báo tại một cuộc họp của các giám đốc an ninh châu Âu ở Berlin. Ông cũng sẽ lên án Nga vì vụ đầu độc cựu điệp viên ở Salisbury – điều mà Moscow đã vài lần lên tiếng bác bỏ. Hai cha con Sergei-Yulia bị phơi nhiễm một chất độc thần kinh thuộc nhóm Novichok vốn đã được sản xuất ở mức độ nhỏ lẻ dùng để thử nghiệm tại Czech. Chính phủ Nga phủ nhận bất kỳ can dự nào trong vụ tấn công ngày 4/3, nhưng sự việc đã trở thành chủ đề lên án và trừng phạt ngoại giao từ phương Tây.

ISEuro1
Tổng giám đốc Andrew Parker (trái) lên tiếng cảnh báo rằng IS đang muốn thực hiện các cuộc tấn công tàn bạo vào châu Âu như cuộc tấn công bằng xe bom tại Berlin năm 2016 (Ảnh: PA/GETTY)

Ông cũng tiết lộ rằng Anh đã chặn đứng được 12 cuộc tấn công khủng bố từ các phong trào Hồi giáo cực đoan (có IS) kể từ cuộc tấn công Westminster vào năm 2017.

Bài phát biểu của ông Parker được đưa ra sau khi một người chết và bốn người bị thương trong vụ đâm dao ở Paris hôm thứ Bảy mà IS đã lên tiếng nhận trách nhiệm. Tháng 12/2017, ông Parker báo cáo rằng chín vụ tấn công khủng bố đã bị ngăn chặn bởi lực lượng an ninh và cảnh sát trong năm 2017.

ISEuro2
Hai cha con cựu điệp viên Nga Sergei và Yulia Skripal được phát hiện nằm bất tỉnh trên một băng ghế ở trung tâm mua sắm tại Salisbury, London (Ảnh: IHA CONFLICT MONITOR)

Số liệu cập nhật hôm thứ Hai 14/5 nâng tổng số vụ tấn công bị ngăn chặn ở Anh lên đến 25 kể từ năm 2013. Trong bài phát biểu, Tổng giám đốc MI-5 nói ông "tự tin vào khả năng giải quyết những mối đe dọa này, vì sức mạnh và khả năng chống chịu của các hệ thống dân chủ, khả năng chống chịu của xã hội và các giá trị mà chúng tôi chia sẻ với các đối tác châu Âu".

ISEuro3
IS chịu tổn thất như thế nào từ tháng 1/2015 đến nay?

Ông Parker nói thêm rằng các cơ quan tình báo châu Âu "hơn bao giờ hết phải dựa vào hợp tác chung. Hợp tác tình báo châu Âu ngày nay chỉ đơn giản là không giống với 5 năm trước đây".

Theo dư luận, tiết lộ của ông về IS và các nhóm Hồi giáo cực đoan sẽ là “chất keo gắn chặt Anh với EU trong khi thực hiện nhiệm vụ cấp bách chống khủng bố”.

                                                                                                                                                 Tường Quyên

Nên đọc
Ukraine: Đại tá tình báo Shapoval chết khi xe nổ tung trên phố
Huyền thoại tình báo Drozdov qua đời: Mạng lưới điệp viên Nga cài cắm ở Mỹ
Tình báo Hàn Quốc thừa nhận thao túng bầu cử tổng thống
Cựu thủ tướng Blair đã từng cảnh báo ông Trump rằng tình báo Anh theo dõi ông?
 

Nguồn: www.nguoitieudung.com.vn