Fitch nâng hạng tín dụng Việt Nam lên mức “BB”

.

 

Theo tin của Reuters, giới phân tích kinh tế nhận định rằng động thái này sẽ đẩy mạnh đầu tư nước ngoài vào nền kinh tế Đông Nam Á. Fitch cho biết việc nâng hạng tín dụng phản ánh việc cải thiện chính sách của Việt Nam nhằm tăng cường hiệu quả kinh tế vĩ mô.

Fitch cho biết họ dự đoán tổng sản phẩm quốc gia Việt Nam sẽ tăng trưởng 6,7% trong năm 2018, phù hợp với mục tiêu chính phủ đặt ra (Việt Nam ra chỉ tiêu tăng trưởng GDP 6,81% năm 2017).

FirchVN
Fitch nâng hạng tín dụng Việt Nam lên mức “BB” (Ảnh: AFP)

"Điều này rất tích cực cho nền kinh tế Việt Nam vì nó cho thấy sự ổn định kinh tế vĩ mô đang được cải thiện hơn nữa" - ông Cấn Văn Lực, một nhà kinh tế của Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam, nói.

Ông Lực cho biết việc được Fitch nâng cấp sẽ đẩy mạnh hơn dòng vốn đầu tư nước ngoài và Việt Nam sẽ có thể được hưởng lãi xuất thấp hơn.

"Để hỗ trợ tăng trưởng, đất nước này cần các khoản vay rẻ hơn từ giới cho vay quốc tế" - ông Lực nói.

Tháng 4, chính phủ Việt Nam cho biết có kế hoạch vay 108,03 tỉ VNĐ (4,74 tỉ USD) từ các nguồn nước ngoài trong năm 2018. Bản nâng cấp mới nhất của Fitch xuất hiện tại thời điểm nhiều nền kinh tế thị trường mới nổi đang bị nhiều áp lực, và những lo ngại về vốn dòng chảy. Điều này có nghĩa là vẫn còn cần hai nâng hạng nữa, lên BB+ và sau đó BBB- trước khi Fitch cho rằng Việt Nam là thị trường đáng đầu tư.

Tuy nhiên, Fitch lưu ý rằng ngân hàng Việt Nam yếu về cấu trúc và "nặng về xếp hạng", vì vậy, việc được nâng hạng thêm nữa sẽ không nhất thiết là một con đường suôn sẻ.

                                                                                                                                                        Kim Thoa

Nên đọc
Big C Việt Nam và Central Group Việt Nam đồng hành cùng nông dân Quảng Ngãi, Quảng Nam
Việt Nam đứng đầu ASEAN về tăng trưởng kinh tế trong hai năm 2018-2019
Các thương hiệu hàng đầu Thái Lan đang tìm cách “đổ bộ” thị trường Việt Nam
Ấn Độ bắt đầu các chương trình thu hút du khách Việt Nam
 

Nguồn: www.nguoitieudung.com.vn