Mỹ - Trung nhất trí từ bỏ chiến tranh thương mại

.
Những container hàng hóa ở cảng nước sâu Yangshan, Thượng Hải, Trung Quốc hôm 24/4/2018 (Ảnh: Reuters)


Vòng đàm phán thương mại thứ 2 giữa Mỹ và Trung Quốc trong nỗ lực nhằm tránh nguy cơ một cuộc chiến thương mại vừa kết thúc vào ngày 19/5, trong bối cảnh vòng đàm phán đầu tiên diễn ra hồi đầu tháng này không đạt tiến triển cụ thể nào.

Tân Hoa xã ngày 20/5 dẫn lời Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, người đứng đầu phái đoàn cấp cao Trung Quốc tới Washington trong tuần qua, cho hay: "Hai bên đã đạt đồng thuận sẽ không tiến hành một cuộc chiến thương mại và sẽ ngừng tăng thuế lẫn nhau".

Nội dung tuyên bố chung có đoạn, để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của người dân Trung Quốc cũng như nhu cầu phát triển kinh tế chất lượng cao, Trung Quốc sẽ tăng cường mua sắm hàng hóa và dịch vụ của Mỹ một cách đáng kể.

Chính phủ Mỹ cho biết cũng sẽ cử một phái đoàn tới Bắc Kinh để vạch ra những nội dung chi tiết của việc tăng cường hợp tác thương mại.

Đây được xem là nỗ lực mới nhất của Mỹ và Trung Quốc nhằm tránh cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Trong thời gian qua, mối quan hệ thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc trở nên căng thẳng khi hai nước liên tục đưa ra các đòn trả đũa lẫn nhau liên quan đến mức thuế quan áp dụng cho các mặt hàng xuất khẩu của hai nước.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đó mô tả thâm hụt thương mại như một mối đe dọa đối với an ninh quốc gia Mỹ và cảnh báo áp đặt hàng tỷ đôla thuế nhập khẩu đối với hàng hóa Trung Quốc.
Khánh Nam
Nguồn: tuoitrethudo.com.vn