Ông Nicolas Maduro tái đắc cử Tổng thống Venezuela

.
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro giành chiến thắng trong cuộc bầu cử, tiếp tục nắm quyền lãnh đạo quốc gia (Ảnh: Reuters)

Trang tin tức TeleSur dẫn thông tin từ Ủy ban Bầu cử quốc gia Venezuela (CNE) cho hay, ứng cử viên đại diện cho liên minh cánh tả Mặt trận Tổ quốc Mở rộng, đương kim Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, đã giành được trên 5, 8 triệu phiếu ủng hộ.

Đứng ở vị trí thứ hai là ứng cử viên đối lập Henri Falcon với 1,8 triệu phiếu ủng hộ. Đây là kết quả gây bất ngờ vì thăm dò trước bầu cử cho thấy Tổng thống Maduro và đối thủ Falcon được ủng hộ với tỷ lệ sít sao.

Phát biểu trước đám đông ủng hộ tại một sân khấu bên ngoài Phủ Tổng thống ở trung tâm thủ đô Caracas, ông Maduro gọi chiến thắng của ông là "kỷ lục lịch sử". "Chưa từng có ứng viên Tổng thống nào giành được gần 68% số phiếu ủng hộ", ông nói.

Tổng thống Maduro đang đối mặt với nhiều thách thức phía trước như khủng hoảng kinh tế và nhiều bê bối chính trị. Ông hứa hẹn sẽ tiến hành một cuộc "cách mạng kinh tế" trong nhiệm kỳ kéo dài 6 năm, bắt đầu từ tháng 1/2019.

Trong khi đó, ứng cử viên Falcon tuyên bố không chấp nhận kết quả, kêu gọi tổ chức một cuộc bầu cử mới vào cuối năm nay. Trước khi kết quả được công bố, Mỹ cùng với liên minh châu Âu và một số nước ở Mỹ Latin đã tuyên bố sẽ không công nhận kết quả cuộc bầu cử lần này.

Trước đó, khoảng 20,5 triệu cử tri Venezuela đã đi bỏ phiếu để bầu ra người lãnh đạo quốc gia Nam Mỹ này. Cuộc bầu cử diễn ra trong bối cảnh nước này đang phải đối mặt với vô vàn khó khăn, thách thức cả về chính trị, kinh tế và xã hội do những âm mưu chống phá của các thế lực thù địch trong nước, cũng như sức ép từ bên ngoài.
Khánh Nam
Nguồn: tuoitrethudo.com.vn