Philippines phản ứng vụ máy bay ném bom Trung Quốc diễn tập ở Biển Đông

.
Oanh tạc cơ H-6K của Trung Quốc (Ảnh: Reuters)

Tuyên bố này được đưa ra sau khi Trung Quốc tiến hành hoạt động huấn luyện cất cánh và hạ cánh các máy bay ném bom trên một đảo ở Biển Đông.

Quân đội Trung Quốc (PLA) mới đây tiến hành một đợt diễn tập không quân ở “vùng biển phía Nam” với sự tham gia của nhiều máy bay ném bom, trong đó có oanh tạc cơ H-6K, Tân Hoa xã ngày 18/5 dẫn nguồn tin quân sự cho biết.


Cuộc diễn tập bao gồm phá hủy mục tiêu giả định, hạ cánh và cất cánh trên các đảo và rạn san hô ở Biển Đông.

Vụ việc đã gây ra phản ứng tức giận trong chính giới ở Manila. Mỹ cũng lên án Trung Quốc “làm gia tăng căng thẳng và gây bất ổn khu vực”, đồng thời tuyên bố vẫn sẽ triển khai tàu chiến và tàu sân bay tuần tra khu vực.

Bộ Ngoại giao Philippines cho biết hiện họ đang theo dõi sát các diễn biến. Tuy nhiên, tuyên bố của Philippines không lên án hành động của Trung Quốc. Theo Reuters, có thể là vì Manila muốn ngừng gia tăng căng thẳng và bất ổn cho khu vực.

Lâu nay, các nhà lập pháp Philippines chỉ trích Tổng thống Rodrigo Duterte vì đã lựa chọn không đối đầu với Bắc Kinh để đổi lại lợi ích kinh tế.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền đối với gần như toàn bộ Biển Đông, chiếm đóng trái phép ít nhất 7 hòn đảo nhân tạo trong quần đảo Trường Sa, biến chúng thành những tiền đồn quân sự với các sân bay, hệ thống radar và phòng thủ tên lửa.

Ngày 8/5/2018, trả lời câu hỏi của phóng viên về thông tin trên báo chí nước ngoài liên quan đến việc Trung Quốc bố trí tên lửa tại các cấu trúc mà nước này đã xây dựng trái phép thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng khẳng định:

“Một lần nữa, Việt Nam khẳng định có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế.

Việt Nam hết sức quan ngại trước các thông tin nêu trên và khẳng định mọi hoạt động quân sự hóa, bao gồm cả việc bố trí tên lửa trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa, đi ngược lại Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc, vi phạm Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông giữa ASEAN và Trung Quốc (DOC), làm gia tăng căng thẳng, gây mất ổn định trong khu vực và không có lợi cho nỗ lực của các nước trong đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử tại Biển Đông hiện nay (COC).

Việt Nam đề nghị phía Trung Quốc với tư cách là quốc gia lớn ở khu vực và thế giới, thể hiện trách nhiệm trong việc duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông, không tiến hành quân sự hóa, rút các trang thiết bị quân sự triển khai trái phép trên các cấu trúc thuộc chủ quyền của Việt Nam, tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, tuân thủ nghiêm túc Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc và Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông giữa ASEAN và Trung Quốc”.

Khánh Nam
Nguồn: tuoitrethudo.com.vn