Trung Quốc chạy thử tàu sân bay nội địa đầu tiên

.

Các công nhân làm việc trên boong tàu sân bay nội địa đầu tiên của Trung Quốc (Ảnh: CNN)
 
Tàu sân bay nội địa Type 001A của Trung Quốc rời xưởng đóng tàu ở Đại Liên lúc 6h45 sáng nay, bắt đầu chuyến thử nghiệm đầu tiên trên biển, theo hãng tin nhà nước Tân Hoa xã. Hành trình này nhằm kiểm tra các hệ thống điện và động cơ của chiếc tàu sân bay đầu tiên do Trung Quốc tự chế tạo.

Các nhà chức trách địa phương đã tuyên bố khu vực hạn chế ở Hoàng Hải, ngoài khơi Đại Liên, cấm các tàu thuyền qua lại từ ngày 13/5 đến ngày 18/5, theo CNN.


Trung Quốc dự kiến đưa tàu Type 001A vào vận hành từ năm 2020 (Ảnh: AFP)
 
Tàu sân bay Type 001A được hạ thuỷ từ tháng 4/2017. Con tàu dài khoảng 315 m và rộng 75m, sử dụng động cơ truyền thống, được cho là có lượng giãn nước 50.000 tấn, theo các tin tức từ truyền thông Trung Quốc. Đây là tàu sân bay thứ hai của nước này, sau tàu Liêu Ninh nhưng là tàu đầu tiên được chế tạo hoàn toàn tại Trung Quốc.

Tàu sân bay Liêu Ninh do hãng tàu Đại Liên đóng từ khung tàu Varyag của Liên Xô do Trung Quốc mua lại từ một hãng đóng tàu của Ukraine vào năm 1998.


Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc (Ảnh: CNN)
 
Dự kiến tàu sân bay Type 001A gia nhập Hải quân Trung Quốc vào cuối năm nay, sớm hơn thời hạn ban đầu là 2019. Các nhà quan sát quân sự hiện đang theo dõi mọi dấu hiệu từ tàu sân bay này. Tuy nhiên, theo một nguồn tin thân cận với Hải quân Trung Quốc, lúc này còn quá sớm để ước tính khi nào tàu mới sẵn sàng tham gia chiến đấu.

Theo CNN, tàu sân bay thứ hai của Trung Quốc sẽ được “hiện đại hoá” hơn so với tàu đầu tiên, thiết kế lớn hơn và nặng hơn để có thể chở được nhiều máy bay hơn. Tàu Type 001A được cho là có thể chứa thêm 8 chiếc máy bay so với tàu Liêu Ninh hiện chở được 30 máy bay chiến đấu.
Khánh Nam
Nguồn: tuoitrethudo.com.vn