San lấp trái phép đất nông nghiệp tại Long Biên (Hà Nội)

.

Từ tháng 4/2017, một số đầu nậu đã thu mua hàng ngàn mét đất ruộng, sau đó san lấp đất nông nghiệp tại ngách 268/74 đường Ngọc Thuỵ, quận Long Biên. Sinh sống tại tổ 17, bà Đ.T.T cho biết, những đối tượng này ngang nhiên thuê máy xúc, máy ủi đổ vật liệu lên khu đất này. Họ còn làm một căn nhà giữa cánh đồng, xây tường bao quanh, biến đất ruộng thành đất vườn. Người dân tại đây cũng cho hay, cách không xa, một ruộng rau muống khác cũng bị lấn chiếm, biến thành đất vườn và xây nhà.

Trước thực trạng này, bà Nguyễn Thị Hoài, Phó Chủ tịch UBND phường Ngọc Thuỵ cho biết, 2 công trình trên thuộc tổ 17, phường Ngọc Thụy. Ngay sau khi phát hiện, tổ thanh tra xây dựng đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính. Chủ tịch UBND phường Ngọc Thụy cũng đã có quyết định đình chỉ thi công công trình với chủ đầu tư tổ chức lắp dựng nhà tạm mái lá trên phần đất nông nghiệp không được lắp dựng. Chủ đầu tư sau đó đã xin tự khắc phục vi phạm.

đất nông nghiệp
Người dân rất bức xúc khi đất nông nghiệp bị tự ý chuyển thành đất vườn

Về việc chuyển đất nông nghiệp thành đất vườn, bà Hoài giải thích: "Khu vực đất là toàn bộ cánh đồng Gia Thượng, trước đây UBND quận Long Biên đã có Quyết định cho phép chuyển đổi cây trồng từ trồng lúa sang trồng cây ăn quả. Đa số cánh đồng đã san lấp hết, riêng khu vực đất này nằm trong hồ rau muống rất sâu, khi làm con đường 40m chạy qua nước thải đổ dồn gây ô nhiễm nên người dân không trồng rau muống mà xin đổ đất trồng cây. Việc các hộ dân xin san lấp vẫn nằm trong phạm vi trồng cây chứ không sử dụng sai mục đích".

Ngày 21/4/2008, lãnh đạo phường Ngọc Thụy đã có Quyết định số 667/QĐ-UBND phê duyệt đề án chuyển đổi cơ cấu cây trồng hàng năm sang trồng cây ăn quả khu vực Gia Thượng, địa bàn tổ dân phố tổ 17,19 phường Ngọc Thụy, có diện tích 18,68ha. Đề án có mục tiêu phấn đấu trong năm 2008 sẽ chuyển đổi được 10ha. Tuy nhiên, đề án chỉ thực hiện kéo dài 5 năm.

Về hiệu lực của đề án trên, Phó Chủ tịch UBND quận Long Biên, ông Đỗ Huy Chiến khẳng định, đề án chỉ có thời hạn 5 năm và đến nay đã hết hiệu lực. UBND quận Long Biên đã có cuộc họp về việc quản lý sử dụng đất quanh đường 40m. Với Đề án chuyển đổi cơ cấu cây trồng hàng năm sang trồng cây ăn quả trên, UBND quận đã giao UBND phường Ngọc Thuỵ thông báo tới các cá nhân, hộ gia đình sử dụng đất trong khu vực về việc dừng triển khai Đề án này.

Nguồn: batdongsan.com.vn