Chính phủ tìm giải pháp thúc đẩy xuất khẩu năm 2018

.

Năm 2017, lần đầu tiên Việt Nam xuất khẩu đạt trên 200 tỷ USD. Trong đó, một số ngành phát triển nhanh nhưng cũng có một ngành hàng còn lúng túng, tăng trưởng chưa ổn định. Do đó, các bộ ngành và cộng đồng doanh nghiệp cần nhìn nhận và khắc phục những sự kìm chế hoạt động xuất khẩu hiện nay. Đó là nhận định của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị về giải pháp thúc đẩy xuất khẩu năm 2018 vừa diễn ra sáng nay (23/4).

Theo đại diện một số hiệp hội ngành hàng như dệt may, thủy sản, hạ tầng tại các cảng biển hiện còn hạn chế, làm kéo dài thời gian làm hàng, tăng chi phí của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, dù đã được điều chỉnh giảm nhưng việc thu giá đường bộ cũng đang tạo những khó khăn cho doanh nghiệp. 

Theo đại diện Bộ Tài chính, để hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu, Thành phố Hải Phòng cần sớm có chính sách giảm phí cảng biển, đặc biệt với các mặt hàng nông sản có thể được giảm đến 50% thay vì chỉ 20% như hiện nay. Thủ tướng cũng cho rằng, ngoài việc tháo gỡ các vướng mắc, nút thắt về thuế hay môi trường kinh doanh từ phía các bộ ngành thì chính doanh nghiệp cũng cần thay đổi tư duy sản xuất, trước khi sản xuất ở một sản phẩm nào đó ở trong nước cũng cần phải nghĩ đến việc tiêu thụ ở đâu, sản xuất cái xã hội cần chứ không phải cái mình có.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Nguồn: vtv.vn