Singapore chưa hoàn tất vụ điều tra thương vụ Grab, Uber

.

Ngay sau khi thương vụ Grab mua Uber được công bố, Ủy ban Người tiêu dùng và Cạnh tranh Singapore lên tiếng nghi ngờ Grab và Uber đã vi phạm Luật Cạnh tranh và cho tiến hành điều tra.

Đến nay, Singapore vẫn yêu cầu Grab duy trì giá và sản phẩm cho hành khách và tài xế như thời trước khi sáp nhập. Grab phải đảm bảo các lái xe mới tham gia nền tảng của Grab không phải chịu điều khoản loại trừ nào và yêu cầu Grab không được khai thác sử dụng dữ liệu hoạt động của Uber.

Đặc biệt, các bên có cử ra một công ty độc lập để giám sát đảm báo Grab tuân thủ đúng các biện pháp tạm thời này.

Số phận thương vụ này sắp tới tùy thuộc vào kết quả điều tra. Nếu kết quả điều tra xác nhận việc sáp nhập của Grab và Uber có thể dẫn tới việc giảm cạnh tranh đáng kể thị trường gọi xe công nghệ này, Ủy ban Cạnh tranh có quyền yêu cầu tháo gỡ hoặc sửa đổi việc sáp nhập.

Trên thực tế, Uber nói đã rút khỏi thị trường Đông Nam Á nên để tháo gỡ tách ra, phục hồi lại tình trạng khi chưa sáp nhập là không thể nên khả năng có thể là sửa đổi các điều khoản vụ sáp nhập để tránh việc làm giảm cạnh tranh trên thị trường.

Một yếu tố khác cũng cần đề cập tới là thị trường gọi xe công nghệ ở Singapore chuẩn bị có thêm một vài công ty mới như Go-Jek hay Ryde X. Đây sẽ là điều tốt cho Grab để tháo gỡ thế bị cho là cạnh tranh độc quyền hiện nay trong khi Grab vẫn có lợi thế hơn các công ty khác.

Thương vụ Grab mua Uber có dấu hiệu vi phạm pháp luật Thương vụ Grab mua Uber có dấu hiệu vi phạm pháp luật

VTV.vn - Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) vừa công bố kết quả điều tra sơ bộ về thương vụ Grab mua lại hoạt động của Uber tại thị trường Việt Nam.

Singapore tạm thời ngăn vụ sáp nhập Grab - Uber Singapore tạm thời ngăn vụ sáp nhập Grab - Uber

VTV.vn - Hôm qua (13/4), Ủy ban Người tiêu dùng và Cạnh tranh của nước này đã ra lệnh áp dụng một số biện pháp tạm thời và có hiệu lực ngay lập tức.

Rắc rối pháp lý xung quanh thương vụ Grab mua Uber Rắc rối pháp lý xung quanh thương vụ Grab mua Uber

VTV.vn - Ủy ban Cạnh tranh Singapore ngày 26/3 cho biết cơ quan này vẫn chưa nhận được thông báo chính thức từ cả Grab và Uber về thương vụ sáp nhập tại thị trường Đông Nam Á.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Nguồn: vtv.vn