Bộ trưởng Tài chính EU họp bàn để tránh căng thẳng thương mại với Mỹ

.

Đây là nội dung cuộc họp mới nhất của các Bộ trưởng Tài chính Eurozone.

EU đang yêu cầu Mỹ loại trừ các quốc gia thành viên của mình khỏi thuế thép và nhôm nhập khẩu lên tới 25% và 10%, tuy nhiên đề nghị này chưa được Mỹ chấp thuận. Phía EU tuyên bố, liên minh này cũng không ngại dùng những đòn đáp trả mạnh mẽ đối với chính sách thuế của Mỹ.

Cao ủy Tài chính và kinh tế EU, ông Pierre Moscovici cho biết: "Chúng tôi không ai muốn chiến tranh thương mại, lịch sử đã chứng minh những cuộc chiến như vậy đều khiến hai bên thiệt hại nặng nề. Nhưng nếu phía Mỹ không nhượng bộ thì EU cũng sẽ có biện pháp cứng rắn".

Một cuộc chiến thương mại quy mô lớn có thể khiến nền kinh tế toàn cầu thiệt hại 470 tỷ USD – đây là con số từ một phân tích của Bloomberg Economics. Theo Bloomberg, thuế nhôm thép Tổng thống Mỹ Donald Trump ký vào tuần trước có thể mới chỉ là sự khởi đầu, bởi ông Trump đã cảnh báo sẽ còn đánh thuế thêm nhiều mặt hàng, trong khi các đối tác thương mại của Mỹ đều tuyên bố sẵn sàng đáp trả.

Mỹ nêu điều kiện miễn áp thuế nhôm, thép đối với EU Mỹ nêu điều kiện miễn áp thuế nhôm, thép đối với EU

VTV.vn - Tổng thống Mỹ tuyên bố sẽ miễn các mức thuế nhôm và thép nhập khẩu mới đối với EU nếu khối này dỡ bỏ những hàng rào thương mại của họ đối với sản phẩm của Mỹ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Nguồn: vtv.vn