Hướng đi bền vững cho quả bơ

.

Dự kiến, cuối tháng 10 này, đại diện Lãnh sự quán Australia sẽ về thăm vườn bơ nhà anh Trịnh Xuân Mười, sau đó sẽ có những đánh giá cụ thể, xem xét cơ hội xuất khẩu giống bơ Australia được trồng tại Việt Nam sang chính quốc gia này.

Cách đây 10 năm, ở Tây Nguyên, bơ chỉ là một loại cây trồng xen canh, không ai nghĩ có thể làm giàu từ loại quả này. Thế nhưng, với việc có giống bơ mới, theo tính toán của anh Mười, Tây Nguyên hoàn toàn có thể hình thành một thủ phủ bơ cho cả trong nước và xuất khẩu với một cơ chế liên kết chặt chẽ.

Cả vùng Tây Nguyên hiện có khoảng 10.000 ha bơ, trong đó Đắk Nông là 2.600 ha. Có lượng bơ đủ lớn là cơ sở để anh Mười đầu tư một nhà máy đầu tiên về bảo quản và chế biến bột bơ.

Anh Mười vẫn mơ ước đến một ngày những vườn bơ sẽ được trồng thẳng hàng như ở Mỹ, Australia, Nam Phi, tạo thành một vùng hàng hóa lớn. Hiện cơ hội xuất khẩu bơ sang Campuchia, Lào, Thái Lan, Trung Quốc, Malaysia rất lớn khi đây là những nước gần Việt Nam nhưng chưa trồng được nhiều bơ. Để làm được, người trồng cần phải nâng cấp công nghệ sản xuất bơ, không thể để tình trạng thu hoạch mà trái chưa chín và trái bán ở siêu thị mà không qua khâu ủ chín như ở các nước tiên tiến.

Đắk Nông: Nông dân mất tiền tỷ vì bơ không trái Đắk Nông: Nông dân mất tiền tỷ vì bơ không trái

VTV.vn - Bơ Đắk Nông trồng đại trà khi chưa thử nghiệm khiến một số giống bơ năng suất rất thấp, thậm chí là không có trái, gây thiệt hại nặng nề cho nông dân.

Tiềm năng phát triển cây bơ ở Việt Nam Tiềm năng phát triển cây bơ ở Việt Nam

VTV.vn -Trái bơ rất tiềm năng trên thế giới nhưng chỉ phù hợp với một số vùng địa lý nhất định. Trung Quốc, Thái Lan là đối thủ lớn của nông sản Việt Nam nhưng không trồng được bơ.

Bơ Tây Nguyên đang khẳng định giá trị Bơ Tây Nguyên đang khẳng định giá trị

VTV.vn - Bơ Tây Nguyên đang ngày càng khẳng định giá trị trên thị trường, giúp người nông dân có thu nhập cao.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Nguồn: vtv.vn