Quy định siêu thị chỉ được giảm giá 3 lần/năm: Quản lý chặt hay làm khó doanh nghiệp?

.

Những quy định trong dự thảo nghị định về phát triển và quản lý ngành phân phối mà Bộ Công Thương vừa đưa ra đang vấp phải sự phản đối của các doanh nghiệp trong lĩnh vực bán lẻ.

Thông tin siêu thị bị khống chế khuyến mãi, giảm giá như Dự thảo Nghị định về phát triển và quản lý ngành phân phối của Bộ Công Thương đưa ra khiến những người thường xuyên mua hàng tại siêu thị cảm thấy bị thiệt thòi. Còn các doanh nghiệp kinh doanh siêu thị tỏ ra e ngại.

Theo đại diện Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, các quy định giới hạn về khuyến mãi, giảm giá tại siêu thị là sự can thiệp vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Tuy nhiên, đại diện Bộ Công Thương cho biết, đây chỉ là bước đầu tiên để lấy ý kiến trước khi hoàn thiện hồ sơ trình Chính phủ xem xét. Các nội dung dự thảo sẽ còn được chỉnh sửa nhiều lần. Bộ Công Thương vẫn đang tích cực tiếp thu các ý kiến góp ý.

Cũng theo Bộ Công Thương, dự thảo nghị định về phát triển và quản lý ngành phân phối nhằm tạo hành lang pháp lý lành mạnh, ổn định thúc đẩy hoạt động của doanh nghiệp, đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng dựa trên nguyên tắc không làm phát sinh thủ tục hành chính, không phát sinh các vấn đề về điều kiện kinh doanh.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến tỏ ra lo ngại về nội dung dự thảo Bộ Công Thương đang xây dựng, sẽ có thể càng khiến cho môi trường kinh doanh bán lẻ gặp nhiều trở ngại và nảy sinh cơ chế xin cho nếu không kiểm soát chặt chẽ.

Doanh nghiệp được dỡ trần khuyến mại 50 Doanh nghiệp được dỡ trần khuyến mại 50

VTV.vn - Một điểm đáng chú ý nhất trong Nghị định 81 vừa được Chính phủ ban hành là DN được khuyến mại, giảm giá 100% giá trị hàng hóa, dịch vụ, thay vì mức trần 50%.

Thuê bao trả trước sẽ không được khuyến mại quá 20 Thuê bao trả trước sẽ không được khuyến mại quá 20

VTV.vn - Từ ngày 1/3/2018, các thuê bao di động trả trước sẽ chỉ được nhận mức khuyến mại tối đa là 20% tổng giá trị của dịch vụ thông tin di động.

TP.HCM dẫn đầu doanh thu bán lẻ hàng hóa TP.HCM dẫn đầu doanh thu bán lẻ hàng hóa

VTV.vn - Theo Tổng cục Thống kê, TP.HCM là địa phương có mức tăng trưởng doanh thu bán lẻ hàng hóa cao nhất trong các tỉnh, thành phố với mức tăng trưởng 13,5% so với cùng kỳ 2017.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Nguồn: vtv.vn