Đề xuất tăng thuế môi trường với xăng lên 4.000 đồng

.
  • Từ 15h ngày 21.2, giá bán xăng RON 95 giảm tổi thiểu 400 đồng
  • Hà Nội: Kiểm tra cây xăng bị "tố" bơm vào bình dung tích 70L nhưng đổ 80L mới đầy
  • Xăng RON 95 tăng giá quá mạnh: Không thể buông mãi
  • Đổ xăng E5 chạy ôtô tiền tỷ: 'Chúng ta không phải chuột bạch'
Đề xuất tăng thuế môi trường với xăng lên 4.000 đồng1
Bộ Tài chính đề xuất tăng thuế môi trường với xăng, dầu để bù đắp ngân sách hụt thu khi thuế nhập khẩu giảm. Ảnh: Q.Đ.

Trong một dự thảo vừa công bố, Bộ Tài chính đề xuất đồng loạt tăng thuế bảo vệ môi trường với nhiều mặt hàng, như xăng, dầu, mỡ nhờn, dầu nhờn... Riêng xăng, cơ quan này đề xuất tăng từ 3.000 đồng mỗi lít lên 4.000 đồng. Đây cũng là mức kịch khung của thuế môi trường với xăng theo quy định hiện nay. Còn dầu diesel, Bộ Tài chính cũng đề xuất tăng thêm 500 đồng thuế. Còn lại, dầu madút, dầu nhờn và mỡ nhờn cũng bị đề nghị tăng 1.000 đồng mỗi lít so với hiện nay.
 

Đề xuất tăng thuế môi trường với xăng lên 4.000 đồng2

Lý do được Bộ Tài chính lý giải khi đưa ra đề xuất tăng thuế xăng dầu là do "thuế nhập khẩu giảm mạnh", đồng thời giúp tăng thu gần 15.700 tỷ đồng mỗi năm.

Thuế nhập khẩu với xăng hiện áp dụng là 20% và với các loại dầu là 7%. Tuy nhiên, với các cam kết cắt giảm thuế nhập khẩu, mức thuế ưu đãi sẽ về 10% với xăng và 0% với dầu. Theo Bộ Tài chính, số thu ngân sách từ nhập khẩu xăng dầu đang liên tục giảm qua các năm khi một số nhà nhập khẩu chuyển sang nhập từ các thị trường có mức thuế ưu đãi.

Với phương án đề xuất điều chỉnh nêu trên, Bộ Tài chính tính toán tổng số thu thuế bảo vệ môi trường dự kiến khoảng 57.312 tỷ đồng một năm, tăng khoảng 15.684,2 tỷ đồng mỗi năm.

Theo Bộ Tài chính, giá bán lẻ xăng dầu ở Việt Nam cơ bản đang thấp hơn so với các nước có chung đường biên giới nói riêng và nhiều nước khác trong khu vực ASEAN.

Bộ Tài chính dự kiến tăng biểu thuế bảo vệ môi trường theo dự thảo này từ ngày 1/7.
 

Theo VnExpress
Nguồn: tinnong.net.vn