Cơ hội để doanh nghiệp tham gia chuỗi sản xuất toàn cầu

.
(Xây dựng) - Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) vừa được ký kết được coi là Hiệp định thương mại tự do lớn nhất với tổng GDP vượt trên 10.000 tỷ USD, chiếm khoảng 15% GDP toàn cầu. CPTPP không chỉ là tiền đề để Việt Nam cải cách toàn diện từ thể chế đến kinh tế xã hội, mà còn đem lại cơ hội lớn cho các doanh nghiệp (DN).

-->

(Xây dựng) - Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) vừa được ký kết được coi là Hiệp định thương mại tự do lớn nhất với tổng GDP vượt trên 10.000 tỷ USD, chiếm khoảng 15% GDP toàn cầu. CPTPP không chỉ là tiền đề để Việt Nam cải cách toàn diện từ thể chế đến kinh tế xã hội, mà còn đem lại cơ hội lớn cho các doanh nghiệp (DN).


Nhiều cơ hội mở ra khi Việt Nam ký kết CPTPP.

Chuyên gia kinh tế, TS Nguyễn Minh Phong phân tích: Hiệp định CPTPP bao quát hầu hết các lĩnh vực thương mại, đầu tư, xây dựng, dịch vụ, lao động, môi trường… đem lại lợi ích cân bằng cho tất cả các nước tham gia.

Đối với Việt Nam, cơ hội xuất khẩu cho các DN là rất lớn, nhất là việc tham gia vào chuỗi sản xuất toàn cầu của các thương hiệu lớn trên thế giới, đặc biệt là trong lĩnh vực cơ khí xây dựng, điện tử, viễn thông…

Ông Lương Hoàng Thái - Vụ trưởng Vụ Chính sách thương mại đa biên (Bộ Công thương) cho biết: Theo nghiên cứu của Ngân hàng Thế giới (WB), CPTPP đem lại lợi ích đáng kể cho các quốc gia thành viên. Cụ thể, đối với Việt Nam, nếu tính đến lợi ích trực tiếp và gián tiếp, CPTPP có thể giúp GDP tăng 3,6% so với mức trên 6% của TPP.

Điểm nhấn đáng chú ý nữa là, trong những thập niên 70, 80, 90 của thế kỷ trước, thậm chí đầu những năm 2000, phần lớn ý kiến cho rằng, khi một nước mở cửa hội nhập, lợi ích thường thuộc về các nước phát triển cao nhiều hơn các nước đang phát triển.

Trong đó, các tập đoàn đa quốc gia ở các nước phát triển được hưởng lợi nhiều nhất. Nhưng trong những năm gần đây, quan điểm trên dường như đã thay đổi. Làn sóng chống lại thỏa thuận thương mại tự do mạnh nhất lại diễn ra ở các nước phát triển. Đó là lý do tại sao Mỹ rút khỏi TPP vì coi hiệp định này không có lợi.

CPTPP là hiệp định mang tính bổ sung giữa các nền kinh tế tương đối cao, chứ không thuần túy là cạnh tranh trực tiếp. Vì vậy, tôi tin rằng, tham gia hiệp định này, tất cả các quốc gia thành viên sẽ đều được hưởng lợi.

Ông Lương Hoàng Thái cũng cho rằng: Trước hết, trong khi trình chờ Quốc hội phê chuẩn hiệp định thì cần một chương trình hành động hết sức cụ thể, rõ ràng, để làm sao giúp cho nền kinh tế điều chỉnh cơ cấu phù hợp với điều kiện mới, giúp các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa và người dân trong một số lĩnh vực dễ bị ảnh hưởng nâng cao khả năng cạnh tranh trong tình hình mới, vươn lên tận dụng được các cơ hội mà hiệp định này đem lại.

Ngoài ra, cũng cần có bước chuẩn bị để tạo điều kiện vĩ mô cho phù hợp. Với nền kinh tế mở hơn, thì ảnh hưởng của những cú sốc từ bên ngoài chắc chắn sẽ lớn hơn, nên cần chuẩn bị tốt về các mặt tài chính, ngân hàng, dự trữ ngoái hối, những cân đối lớn của nền kinh tế…

Trong khi đó, các doanh nghiệp cần chuẩn bị tâm thế mới, tâm thế cạnh tranh trong quy mô lớn hơn nhiều so với trước đây. Trước đây, chúng ta đã từng bước hội nhập với khu vực ASEAN, với các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, New Zealand… nay với CPTPP, góc độ cạnh tranh sẽ còn mở rộng hơn, nhưng cơ hội dành cho doanh nghiệp cũng lớn hơn.

Hy vọng, với sự “tập dượt” trong khuôn khổ các hiệp định thương mại tự do đã ký kết và thực hiện trong thời gian qua, với sự chuẩn bị, hỗ trợ nhất định của Nhà nước, doanh nghiệp sẽ chủ động đón đầu cơ hội và đối phó với thách thức cạnh tranh từ hiệp định này.

Theo chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu, từ khi Việt Nam hội nhập khu vực và thế giới từ tháng 7/1995 đến nay, DN Việt Nam ngày càng nhiều và mạnh hơn, do đó cách tiếp cận khoa học là “hội nhập để phát triển”, phải coi trọng đổi mới thể chế, cải cách nền hành chính quốc gia, đầu tư vào khoa học và công nghệ, đào tạo nhân lực chất lượng cao, nâng cao năng lực cạnh tranh cả ba cấp độ: sản phẩm, doanh nghiệp và quốc gia.

“Khi vào những sân chơi quốc tế phải thay đổi toàn bộ, không chỉ là thay cái áo đang mặc mà cơ thể cũng phải cường tráng lên để đủ sức hội nhập và cạnh tranh”, chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu nhận định.

Viễn Phong

Nguồn: www.baoxaydung.com.vn