Hà Nội: Tá hỏa khi nhà ở bỗng dưng bị đưa vào quy hoạch cao ốc

.

Theo phản ánh của 16 hộ dân trú tại ngõ 470/17 đường Nguyễn Trãi, tháng 2/2018, họ nhận được thông báo của UBND phường Thanh Xuân Trung cho biết một số thông tin và xin ý kiến để thực hiện quy trình cấp giấy phép quy hoạch dự án đầu tư xây dựng Trung tâm Thương mại văn phòng nhà trẻ và nhà ở (gọi tắt là dự án cao ốc) tại khu đất ao Cây Dừa nằm trên địa bàn phường.

Lúc này, các hộ dân mới biết, năm 2014 dự án này đã được Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội chấp thuận tổng mặt bằng và phương án kiến trúc để xây dựng công trình với quy mô 30 tầng. Nhưng do những bất cập của phương án cũ, nên nay Công ty TNHH Bảo Tín Sơn Tùng - chủ đầu tư dự án này xin điều chỉnh lên 45 tầng. Người dân khi được xem bản vẽ tổng thể mặt bằng dự án mới đã ngã ngửa vì nhà của họ bỗng dưng nằm trong đất dự án. Vì vậy, họ đã khiếu nại sự việc.

khu đất ao Cây Dừa
Khu đất dự án đang được quây để ngăn cách với lối đi vào nhà ở của
các hộ dân ngõ 470/17 đường Nguyễn Trãi. Ảnh: K.N.

Ông Phạm Anh Vũ, Phó chủ tịch UBND phường Thanh Xuân Trung cho hay, dự án được Sở Quy hoạch Kiến trúc chấp thuận tổng mặt bằng và phương án kiến trúc công trình vào năm 2014. Sau đó, chủ đầu tư thấy phương án này sẽ phải đền bù giải phóng mặt bằng nhà đất của các hộ dân ngõ 470/17 đường Nguyễn Trãi nên đề nghị được điều chỉnh mặt bằng xây dựng nhỏ lại để giữ nguyên nhà dân, đồng thời tăng chiều cao công trình.

Nhưng do xác định nhà đất của các hộ dân thuộc đất ao Cây Dừa nên vẫn đưa vào bản vẽ quy hoạch của dự án. Tại cuộc họp giữa các bên liên quan do UBND phường tổ chức vào tháng 4 vừa qua, đại diện chủ đầu tư đã thống nhất trong quá trình xây dựng dự án, nếu buộc phải giải phóng mặt bằng nhà dân nào sẽ đền bù theo giá thỏa thuận.

“Nay các hộ dân khiếu nại sự việc, chúng tôi sẽ gặp họ để giải quyết các nội dung trong đơn, góp phần làm rõ ranh giới đất giữa hai bên”, ông Vũ nói.

Nguồn: nhadatgiaodich.com