Số tiền “khủng” để Đà Nẵng lấy lại sân Chi Lăng

.
Nguyện vọng của TP.Đà Nẵng là muốn lấy lại sân vận động Chi Lăng - nơi từng gắn bó với nhiều người dân địa phương. “Trước mắt, chúng ta cần có ý chí, còn kinh phí và mọi việc khác sẽ được bàn thảo và tính toán cụ thể”, Phó Chủ tịch TP.Đà Nẵng Đặng Việt Dũng nhấn mạnh.

Ngày 19/7, ông Nguyễn Quang Vinh, Phó Giám đốc sở Tài nguyên và Môi trường TP.Đà Nẵng cho biết, hai khu đất liên quan đến vụ án của ông Nguyễn Công Danh, Chủ tịch Hội đồng quản trị tập đoàn Thiên Thanh gồm sân vận động Chi Lăng và khu đất 209 đường Trường Chinh đang được đưa ra thi hành án. Cơ quan Thi hành án TP.Đà Nẵng được ủy quyền nhiệm vụ thực hiện.

Bất động sản - Số tiền “khủng” để Đà Nẵng lấy lại sân Chi Lăng Ông Nguyễn Quang Vinh, Phó Giám đốc sở Tài nguyên và Môi trường TP.Đà Nẵng

Tổng giá trị thi hành án của 2 địa điểm này lên đến hơn 3.000 tỷ đồng. TP.Đà Nẵng có nguyện vọng lấy lại sân Chi Lăng và đang bàn đến việc xin, đề đạt nguyện vọng này lên Chính phủ xem xét.

Trong khi đó, ông Đặng Việt Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng chia sẻ, sân vận động Chi Lăng trước đây gắn bó với nhiều người dân TP.Đà Nẵng với cái tên “chảo lửa Chi Lăng”. Nguyện vọng của TP.Đà Nẵng muốn lấy lại và UBND thành phố cũng đã họp, giao cho các sở, ban, ngành đề xuất tham mưu các ý kiến để làm sao sân vận động này được trở về với địa phương.

“Trước mắt, chúng ta cần có ý chí, còn kinh phí và mọi việc khác sẽ được bàn thảo và tính toán cụ thể”, ông Dũng nói.

Trước đó, trong cuộc họp HĐND TP.Đà Nẵng mới đây, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND thành phố cũng bày tỏ quyết tâm mong muốn lấy lại sân Chi Lăng để phục vụ nhu cầu phát triển văn hóa, xã hội.

Ông Thơ nói: “Thành phố không ủng hộ và không thể nào làm được khi 14 lô đất chia ra, trở thành 14 dự án, khu vực chia cắt tổng thể sân vận động Chi Lăng. Việc này chúng tôi sẽ báo cáo các ngành chức năng sớm nhất và đây cũng là quyết tâm của TP.Đà Nẵng. Chúng ta phải chuẩn bị quyết tâm và nguồn lực để thương lượng với các cơ quan liên quan, nhằm lấy lại sân vận động Chi Lăng trong quá trình thi hành án”.

Tháng 10/2010, UBND.TP Đà Nẵng đồng ý bán sân vận động Chi Lăng cho công ty TNHH tập đoàn Thiên Thanh để đầu tư xây dựng dự án khu phức hợp tầm cỡ. Theo đó, nếu chủ đầu tư nộp tiền sử dụng đất một lần trong vòng 30 ngày kể từ ngày ký hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất, đối với phần diện tích 55.061m2, thì được giảm 10% tiền sử dụng đất.

Cùng với đó, UBND TP.Đà Nẵng đồng ý cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho tập đoàn Thiên Thanh trong vòng 10 ngày, kể từ ngày nộp đủ tiền sử dụng đất vào ngân sách đối với diện tích 45.861m2.

Bất động sản - Số tiền “khủng” để Đà Nẵng lấy lại sân Chi Lăng (Hình 2). Sân vận động Chi Lăng.

Với phần diện tích phía Bắc và Nam khu đất 9.200m2, UBND.TP Đà Nẵng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho tập đoàn Thiên Thanh trong vòng 6 tháng, kể từ ngày nộp đủ tiền sử dụng đất. Đến tháng 1/2011, TP.Đà Nẵng đã hoàn tất thủ tục bán sân vận động Chi Lăng cho tập đoàn Thiên Thanh, với giá trị gần 1.400 tỷ đồng.

Cũng trong năm 2011, UBND TP.Đà Nẵng cho phép tách khu sân vận động Chi Lăng thành 14 lô và giao quyền sử dụng đất cho 10 công ty của tập đoàn Thiên Thanh để huy động vốn thực hiện dự án.

Tuy nhiên, tháng 7/2014, ông Phạm Công Danh, Chủ tịch HĐQT tập đoàn Thiên Thanh bất ngờ bị bắt để điều tra làm rõ hành vi cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Trong khi đó, toàn bộ số sổ đỏ nêu trên đã được các công ty con của tập đoàn này đem cầm cố tại các ngân hàng lên đến hàng ngàn tỷ đồng.

 

Nguồn: www.nguoiduatin.vn