Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định pháp luật

.
Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định pháp luật
13 Tháng Sáu, 2018 Hồng Vi TT9

CẤP GIẤY CHỨNG NHẬN QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT Câu hỏi của bạn:      Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp như sau: Nhà tôi có 1 lô đất với diện tích 1,5 sào được để lại từ thời các cụ. Nay ông ngoại tôi xin cấp bìa […]

Bài viết cùng chủ đề
 • Xác định tranh chấp quyền sử dụng đất có trong quan hệ pháp luật đất đai không (20/06/2018)
 • Thời hạn sử dụng nhà ở xã hội theo quy định của pháp luật (20/06/2018)
 • Phân chia di sản thừa kế là đất đai theo quy định của pháp luật (19/06/2018)
CẤP GIẤY CHỨNG NHẬN QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT

Câu hỏi của bạn:

     Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp như sau: Nhà tôi có 1 lô đất với diện tích 1,5 sào được để lại từ thời các cụ. Nay ông ngoại tôi xin cấp bìa đỏ và và xã chỉ cấp bìa đỏ với diện tích 1 nửa mảnh đất hiện tại. Vì trước kia khi đóng thuế ông bà tôi đã không để ý tiền thuế đất nay xã yêu cầu mua lại 1 nửa mảnh đất đó với giá 600 nghìn 1 mét vuông. Mảnh đất không tranh chấp và không trong khu quy hoạch hay dự án nào mong luật sư tư vấn. Tôi xin cảm ơn!

Câu trả lời của luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua địa chỉ Email: [email protected] Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

 • Luật đất đai 2013;
 • Nghị định số 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật đất đai;
Nội dung tư vấn về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất:

     Trong thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi không nêu rõ mục đích sử dụng đất của lô đất là đất nông nghiệp hay đất có nhà ở, công trình xây dựng khác. Tùy trong từng trường hợp mà pháp luật có những quy định khác nhau.

1. Cấp giấy chứng nhận đối với đất sử dụng vào mục đích nông nghiệp

     Đối với lô đất của nhà bạn được các cụ để lại và không có giấy tờ về quyền sử dụng đất, sử dụng ổn định và không có tranh chấp sẽ được công nhận theo quy định tại khoản 5 điều 20 Nghị định 43/2014/NĐ-CP:

     5. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ổn định vào mục đích thuộc nhóm đất nông nghiệp từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp thì được công nhận quyền sử dụng đất như sau:

     a) Trường hợp hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo hình thức Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất đối với diện tích đất đang sử dụng nhưng không vượt quá hạn mức giao đất nông nghiệp quy định tại Điều 129 của Luật Đất đai; diện tích đất nông nghiệp còn lại (nếu có) phải chuyển sang thuê đất của Nhà nước;

     b) Trường hợp hộ gia đình, cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo hình thức thuê đất của Nhà nước đối với diện tích đất đang sử dụng; thời hạn thuê đất được thực hiện theo quy định tại Khoản 2 Điều 126 và Khoản 4 Điều 210 của Luật Đất đai;

     c) Đối với đất nông nghiệp trong cùng thửa đất có nhà ở, công trình xây dựng khác mà không được công nhận là đất phi nông nghiệp quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều này thì hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo mục đích hiện trạng đang sử dụng như trường hợp quy định tại Điểm a Khoản này; nếu người sử dụng đất đề nghị chuyển sang sử dụng vào mục đích phi nông nghiệp thì phải làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất và phải nộp tiền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.”

     Nếu gia đình bạn trực tiếp sử dụng sản xuất nông nghiệp thì khi yêu cầu cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với lô đất trên thì bạn không cần phải nộp tiền sử dụng đất và được công nhận toàn bộ diện tích đất. Trong các trường hợp còn lại bạn vẫn được công nhận quyền sử dụng trên toàn bộ diện tích đất nhưng phải nộp các loại tiền sử dụng đất. Bạn nộp các loại tiền trên tại cơ quan thuế, không phải nộp tại Ủy ban nhân dân cấp xã.

Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

2. Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với đất có nhà ở và công trình khác

     Nếu lô đất của nhà bạn hiện đang có nhà ở và công trình khác nếu được UBND cấp xã xác nhận việc sử dụng ổn định và không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch đất ở thì sẽ được công nhận quyền sử dụng đất theo quy định tại khoản 1 điều 20 Nghị định 43/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, diện tích đất ở chỉ được công nhận trong một hạn mức nhất định theo quy định của UBND cấp tỉnh nơi có đất.

    Theo thông tin bạn cung cấp thì xã chỉ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với một nửa diện tích lô đất trên, do đó có thể hiểu hạn mức công nhận quyền sử dụng đất ở tại địa phương của bạn bằng diện tích của một nửa mảnh đất. Với phần diện tích đất còn lại được xác định là vượt quá hạn mức công nhận quyền sử dụng đất, nếu bạn muốn được công nhận phần đó với mục đích đất ở thì nộp tiền sử dụng đất mà không phải mua đất của xã. Và UBND cấp xã không có thẩm quyền xác định nghĩa vụ tài chính, việc nộp các loại thuế, phí khi xin cấp sổ đỏ được thực hiện theo thông báo thuế của Chi cục thuế nơi có đất.

     Ngoài ra bạn có thể tham khảo một số bài viết sau:

 • Chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở
 • Chi phí cấp giấy chứng nhận QSDĐ là bao nhiêu?

     Để được tư vấn chi tiết về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn Luật đất đai miễn phí 24/7: 1900.6500 để để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail:  [email protected] Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất!

     Xin chân thành cảm ơn!

Tư vấn Email Soạn đơn, hợp đồng Tư vấn tại văn phòng
Đặt câu hỏi tại đây
-->
Bài viết cùng chuyên mục
 • Bồi thường thiệt hại đất nằm trong hành lang tại Thái Nguyên do bị hạn chế khả năng sử dụng đất
 • Bồi thường thiệt hại về nhà ở tại Thái Nguyên khi Nhà nước thu hồi đất
 • Cách xác định diện tích đất và loại đất tại Nghệ An để bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất
 • Hỗ trợ các đối tượng chính sách tại Đà Nẵng khi Nhà nước thu hồi đất
 • Hỗ trợ ngừng sản xuất kinh doanh tại Đà Nẵng khi Nhà nước thu hồi đất
 • Một số khoản hỗ trợ tại Thái Bình khi Nhà nước thu hồi đất
 • Xác định tranh chấp quyền sử dụng đất có trong quan hệ pháp luật đất đai không
 • Thời hạn sử dụng nhà ở xã hội theo quy định của pháp luật
 • Hỗ trợ đào tạo chuyển đổi nghề và hỗ trợ khi thu hồi đất công ích tại Nghệ An
Các bài viết khác
 • Bồi thường thiệt hại đất nằm trong hành lang tại Thái Nguyên do bị hạn chế khả năng sử dụng đất
 • Bồi thường thiệt hại về nhà ở tại Thái Nguyên khi Nhà nước thu hồi đất
 • Nơi nhận bảo hiểm thất nghiệp tại Bình Thuận theo quy định
 • Cách xác định diện tích đất và loại đất tại Nghệ An để bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất
 • Nghĩa vụ bảo hành trong hợp đồng mua bán tài sản
 • Đối tượng và hình thức của các biện pháp đảm bảo thực hiện nghĩa vụ dân sự
 • Chấm dứt nghĩa vụ dân sự theo quy định của pháp luật
 • Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng
 • Thủ tục đăng ký thường trú tại thành phố Hồ Chí Minh như thế nào?
 • Nơi nộp hồ sơ ly hôn đơn phương theo quy định pháp luật hiện hành
Nguồn: luattoanquoc.com