Dự báo kinh tế Nhật Bản suy giảm

.
TIN LIÊN QUAN
du bao kinh te nhat ban suy giam FTA Nhật Bản - EU sẽ có hiệu lực vào cuối tháng 3/2019
du bao kinh te nhat ban suy giam CPTPP - kỳ vọng về tự do hóa thương mại toàn cầu

Theo cuộc khảo sát của hãng tin Reuters, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Nhật Bản trong 3 tháng đầu năm 2018 ước tính giảm 0,2% so với cùng kỳ năm 2017, sau khi tăng 1,6% trong quý IV/2017. Số liệu dự báo này có thể kết thúc giai đoạn tăng trưởng dài nhất của kinh tế Nhật Bản (trong 8 quý liên tiếp) kể từ những năm 80 của thế kỷ trước. 

Tuy vậy, các nhà phân tích cho rằng số liệu đáng lo ngại trên có thể chỉ mang tính tạm thời, trong bối cảnh giá rau quả tươi tăng và thời tiết mùa Đông kém thuận lợi có thể đã ảnh hưởng tới chi tiêu tiêu dùng trong quý I/2018. 

du bao kinh te nhat ban suy giam
Người dân mua sắm tại một siêu thị ở Tokyo, Nhật Bản. (Nguồn: AFP)

Theo nhà kinh tế trưởng Yoshiki Shinke của Viện Nghiên cứu Dai-ichi Life, nền kinh tế Nhật Bản đã hồi phục ổn định song dường như đang tạm thời chững lại. Ông cho rằng các chỉ số kinh tế như sản lượng chế tạo và niềm tin kinh doanh của giới doanh nghiệp đã cho thấy sự giảm tốc của nền kinh tế. 

Các nhà phân tích cho rằng tiêu dùng cá nhân của Nhật Bản đã không tăng trưởng trong quý I/2018, sau khi tăng 0,5% trong quý IV/2017. Tiêu dùng cá nhân chiếm tới 60% trong GDP của Nhật Bản.  Trong khi đó, xuất khẩu của Nhật Bản có mức tăng thấp hơn dự kiến trong tháng 3/2018 và một cuộc điều tra kinh doanh cho thấy số đơn hàng xuất khẩu tăng chậm trong tháng 4/2018 do đồng yen lên giá. Theo kế hoạch, Văn phòng Nội các của Nhật Bản sẽ công bố số liệu GDP chính thức vào ngày 16/5 tới.

du bao kinh te nhat ban suy giam Tỷ lệ thất nghiệp của Nhật Bản thấp nhất trong 25 năm

Số liệu vừa được Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản công bố ngày 2/3 cho thấy, tỷ lệ thất nghiệp của Nhật Bản ...

du bao kinh te nhat ban suy giam Việt Nam - Nhật Bản cần đi đầu thúc đẩy CPTPP

Chiều 26/12, tại Trụ sở Chính phủ, tiếp ông Toshimitsu Motegi, Bộ trưởng Tái thiết kinh tế Nhật Bản, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề ...

du bao kinh te nhat ban suy giam Nhật Bản duy trì chính sách nới lỏng tiền tệ mạnh mẽ

Ngày 21/12, Ngân hàng Nhật Bản (BoJ) đã quyết định tiếp tục duy trì chính sách nới lỏng tiền tệ với lợi suất trái phiếu ...

Báo Thế giới và Việt Nam

Nguồn: baoquocte.vn