Tái đàm phán NAFTA vẫn “giậm chân tại chỗ”

.
TIN LIÊN QUAN
tai dam phan nafta van giam chan tai cho NAFTA có thể phải đối mặt với những “sóng gió” không thể vượt qua
tai dam phan nafta van giam chan tai cho Các nước thành viên NAFTA nhất trí nối lại đàm phán

Bộ trưởng Kinh tế Mexico Ildefonso Guajardo cho biết, các nhóm làm việc kỹ thuật của Mỹ, Mexico và Canada sẽ nhóm họp lại vào ngày 14/5 tới. Tuy vậy, ngày 17/5 gần như chắc chắn là thời hạn cuối cùng để Quốc hội Mỹ tiến hành bỏ phiếu về thỏa thuận điều chỉnh NAFTA theo hiến pháp Mỹ. Trước thềm cuộc họp ngày 11/5, ông Guajardo cho biết, Mexico sẽ không vội vàng "sửa chữa" NAFTA chỉ để đạt được một thỏa thuận.

tai dam phan nafta van giam chan tai cho
Ảnh minh họa. (Nguồn: Swineweb.com)

Trước đó, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan đã đưa ra thời hạn tới ngày 17/5 Mỹ, Mexico và Canada cần đạt được thỏa thuận về NAFTA phiên bản mới để Quốc hội Mỹ có thể tiến hành bỏ phiếu thông qua.

Về phần mình, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết các cuộc đàm phán trên “đã bao trùm một số lượng lớn các vấn đề rất phức tạp” như sở hữu trí tuệ, ngành sữa và nông nghiệp, năng lượng, tiêu chuẩn lao động. Theo ông, Mỹ sẵn sàng tiếp tục làm việc với Mexico và Canada để đạt được những đột phá cần thiết về các vấn đề này.

Trong khi đó, quan chức Moises Kalach của tổ chức vận động hành lang doanh nghiệp  CCE, đại diện cho khu vực tư nhân của Mexico trong các cuộc đàm phán trên, cho rằng Mỹ đã không thể hiện sự linh hoạt cần thiết trong tiến trình đàm phán.

Cũng trong ngày 11/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra những phàn nàn mới về NAFTA khi cho rằng đây là một thỏa thuận “rất tệ”.

NAFTA được Mỹ, Canada và Mexico ký kết và có hiệu lực từ năm 1994. Trao đổi thương mại nội khối đạt trên 1.200 tỷ USD năm 2017, trong đó Mỹ đang là thị trường xuất khẩu lớn nhất của cả Mexico và Canada.

tai dam phan nafta van giam chan tai cho ​NAFTA làm nóng Hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang nỗ lực thúc đẩy nhằm đạt được một thỏa thuận sơ bộ về hiện đại hóa ...

tai dam phan nafta van giam chan tai cho Ông Trump lại muốn rút khỏi NAFTA do vấn đề người di cư

Ngày 1/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cảnh báo về khả năng nước này rút khỏi Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ ...

tai dam phan nafta van giam chan tai cho ​Mỹ sẵn sàng theo đuổi thương mại song phương nếu NAFTA thất bại

Ngày 5/3, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết, nước này sẵn sàng theo đuổi các thỏa thuận thương mại song phương, nếu ...

Báo Thế giới và Việt Nam

Nguồn: baoquocte.vn