Chứng khoán ngày 18/10/2018 qua "lăng kính" kỹ thuật

.
Quá trình VN-Index thử thách ngưỡng cản 970-975 có thể chưa kết thúc
 
(Bộ phận Phân tích SSI Research CTCP Chứng khoán Sài Gòn - SSI Research)
 
VN-Index đã có phiên giao dịch tăng điểm với cây nến ngày là nến giảm có thân nến ngắn và có bóng nến, đồng thời tạo khoảng trống với cây nến liền trước cho thấy chỉ số tăng điểm trong thế giằng co. Tâm lý thận trọng của nhà đầu tư thể hiện ở thanh khoản có tăng lên so với phiên liền trước nhưng thấp hơn so với mức nền khối lượng giao dịch tuần trước đó. Quá trình VN-Index thử thách ngưỡng cản 970-975 có thể chưa kết thúc và chỉ số sẽ phải tiếp tục thử thách ngưỡng cản này trong phiên tiếp theo để xác định xu hướng.
 
Xu hướng hồi phục nhiều khả năng vẫn sẽ được duy trì
 
(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)
 
VN-Index tăng 0,85% lên 971,6 điểm. Thị trường duy trì sắc xanh trong suốt phiên giao dịch nhưng đà tăng có dấu hiệu giảm dần trong nửa cuối phiên giao dịch. Thanh khoản đạt 138 triệu cổ phiếu, tăng nhẹ so với phiên trước đó nhưng vẫn thấp hơn đáng kể mức trung bình. Độ rộng thị trường tích cực với sự lan tỏa rộng của số mã tăng điểm. Tâm lý nhà đầu tư đã bắt đầu có dấu hiệu lạc quan hơn vào xu hướng thị trường trong ngắn hạn dù cho sự thận trọng vẫn đang hiện hữu.
 
Thị trường đã bắt đầu tiến vào vùng kháng cự gần 970-975 điểm trong phiên hôm nay. Áp lực rung lắc điều chỉnh có thể sẽ bắt đầu gia tăng tại vùng cản này trong phiên kế tiếp. Mặc dù vậy, xu hướng hồi phục của thị trường nhiều khả năng vẫn sẽ được duy trì với đích đến kỳ vọng nằm tại vùng kháng cự được hội tụ bởi đường SMA20 và khoảng trống giảm giá được hình thành trong tuần trước, tương ứng với 985-993 điểm. Nếu kịch bản này xảy ra, thì vùng kháng cự BVSC vừa đề cập được xem là điểm bán giảm tỷ trọng cho các vị thế đang nắm giữ trong danh mục.
 
Nhà đầu tư có thể mở các hoạt động mua trading ưu tiên các vị thế có sẵn trong danh mục nếu thị trường xuất hiện các nhịp điều chỉnh trong phiên. Tỷ trọng danh mục tổng nên được khống chế ở mức tối đa 40-50% cổ phiếu. Vùng kháng cự của chỉ số nằm tại 975- 990 điểm và 1020-1027 điểm. Vùng hỗ trợ của chỉ số nằm tại 918-933 điểm và 948-953 điểm.
 
Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn chuyển từ tiêu cực lên trung tính
 
(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)
 
VN-Index tăng điểm trong phiên thứ hai liên tiếp, khối lượng khớp lệnh tăng nhẹ nhưng vẫn ở dưới mức trung bình 20 phiên với 138 triệu cổ phiếu. Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của chỉ số chuyển từ tiêu cực lên trung tính với ngưỡng hỗ trợ tại 960 điểm (MA5) và ngưỡng kháng cự tại 980 điểm (MA10). Tín hiệu kỹ thuật trung hạn của chỉ số tiếp tục là tiêu cực với vùng kháng cự trong khoảng 975-985 điểm (MA50-100). Về xu hướng dài hạn, VN-Index tiếp tục vận động trong thị trường giá xuống (bear market) với ngưỡng kháng cự tại 1.030 điểm (MA200). Dự báo, trong phiên giao dịch 18/10, VN-Index có thể sẽ giằng co và rung lắc trong khoảng giá 960-980 điểm (MA5-10).
 
HNX-Index tăng điểm trong phiên thứ hai liên tiếp, khối lượng khớp lệnh gia tăng nhưng vẫn ở dưới mức trung bình 20 phiên với 40 triệu cổ phiếu. Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của chỉ số chuyển từ tiêu cực lên trung tính với ngưỡng hỗ trợ tại 108,5 điểm (MA5) và ngưỡng kháng cự tại 111,5 điểm (MA10). Tín hiệu kỹ thuật trung hạn của chỉ số tiếp tục là tiêu cực với vùng kháng cự 110-112 điểm (MA50-100). Về xu hướng dài hạn, HNX-Index tiếp tục vận động trong thị trường giá xuống (bear market) với ngưỡng kháng cự tại 118 điểm (MA200). Dự báo, trong phiên giao dịch 18/10, HNX-Index có thể sẽ giằng co và rung lắc trong khoảng giá 108,5-111,5 điểm (MA5-10).
 
Rủi ro từ việc thanh khoản thấp
 
(CTCK Rồng Việt - VDS)
 
VN-Index tiếp tục hồi phục nhưng đang bị kháng cự mạnh tại đường MA(100) (tương ứng 973 điểm). Thanh khoản giao dịch mặc dù tăng so với hai phiên trước nhưng vẫn ở mức thấp. Đây là điều khá rủi ro vì những phiên như vậy thường mang tính chất điều chỉnh kỹ thuật – và sau đó xu hướng giảm có thể lại tiếp tục phát triển. Trong ngắn hạn, ngưỡng hỗ trợ 940 (tương ứng Fibonacci Retracement 61,8%) đóng vai trò quan trọng. Nếu để mất ngưỡng hỗ trợ này thì nhịp giảm điểm có thể sẽ kéo dài về vùng 900 điểm. Chỉ báo kỹ thuật RSI đang phục hồi nhẹ, tuy vậy xu hướng vẫn đang là giảm. Chỉ báo MACD vẫn theo xu hướng tiêu cực.
 
Tương tự VN-Index, HNX-Index tiếp tục hồi phục nhưng đang bị kháng cự mạnh tại đường MA(100) (tương ứng 110 điểm). Thanh khoản giao dịch mặc dù tăng so với hai phiên trước nhưng vẫn ở mức thấp, cho thấy rủi ro xu hướng giảm tiếp diễn là rất cao. Các ngưỡng hỗ trợ tiếp theo của HNX-Index là 103 và 100. Chỉ báo kỹ thuật RSI đang phục hồi nhẹ, tuy vậy xu hướng vẫn đang là giảm. Chỉ báo MACD vẫn theo xu hướng tiêu cực.
 
Tiếp tục diễn biến giằng co
 
(CTCP Chứng khoán Bản Việt - VCSC)
 
Hiệu ứng tích cực của chứng khoán thế giới đã giúp VN-Index và VN30 mở cửa với một gap tăng giá với lực cầu giá cao được thúc đẩy vào thị trường từ khá sớm. Tuy nhiên, ngưỡng kháng cự MA100 của VN-Index tại 973 điểm cũng đã tạo điểm tựa cho áp lực bán, tạo nên thế giằng co của thị trường ở vùng giá xanh. KLGD có sự gia tăng nhẹ trên cả hai sàn, nhưng vẫn ở mức trung bình thấp. Tất cả các chỉ số đều đóng cửa phía trên đường MA5 ngày, cho thấy nỗ lực nhất định trong việc cải thiện tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn.
 
Tín hiệu ngắn hạn của VN-Index, VN30 và HNX-Index vẫn duy trì ở mức tiêu cực với kháng cự MA10 lần lượt nằm tại 975 điểm, 955 điểm và 112 điểm. Các mốc này cũng khá gần với khu vực kháng cự MA100 của các chỉ số nói trên. Trong khi đó, ngưỡng hỗ trợ MA5 của các chỉ số này hiện đang ở 965 điểm, 940 điểm và 108,5 điểm.
 
Dự báo trong phiên ngày mai, thị trường có thể sẽ tiếp tục diễn biến giằng co giữa các ngưỡng hỗ trợ và kháng cự của các chỉ số. Trước khi VN-Index có thể vượt qua vùng kháng cự MA10 và MA100 ngày, VCSC vẫn giữ chiến lược quan sát đối với thị trường. Trong trường hợp VN-Index có thể đóng cửa trên mốc 975 điểm, chỉ số này sẽ có cơ hội hồi phục lên mốc 985- 995 điểm và việc nâng dần tỷ trọng cổ phiếu ngắn hạn có thể được cân nhắc.
 
Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.
 
Bình An

Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.

Nguồn: www.stockbiz.vn