Cần minh bạch thông tin để nâng hạng TTCK Việt Nam

.

Ảnh minh họa.

Thị trường Chứng khoán (TTCK) Việt Nam năm 2017 đã kết thúc với nhiều dấu ấn quan trọng như VN- Index đạt mốc 1.000 điểm, nhiều công ty lớn và Tập đoàn gia nhập thị trường... Để có cái nhìn tổng quan hơn về TTCK năm 2017 và những vấn đề cần quan tâm trong năm 2018, Thời báo Doanh nhân đã có cuộc trò chuyện với ông Phạm Văn Tuyến, giám đốc môi giới chi nhánh Hà Nội, CTCP chứng khoán KIS Việt Nam.

Thưa ông, năm 2017, TTCK đã có một năm phát triển ngoạn mục với nhiều mốc đáng chú ý, vậy bệ đỡ cho sự phát triển này là do đâu? Ông có nhận định gì về mốc 1.000 điểm của VN-Index?

Năm 2017 được cho là năm bản lề cho sự trỗi dậy của nền kinh tế nói chung cũng như thị trường chứng khoán nói riêng. Chính sự tăng trưởng của GDP và quá trình điều hành nền kinh tế của Chính phủ đã cho những kết quả, thành tựu lớn trong năm qua. 

Chỉ số VN-index vượt trên 1.000 điểm chính là sự tăng trưởng thần tốc mà ở đó thể hiện quyết tâm để đẩy nhanh quá trình cổ phần hóa, thoái vốn ở các đơn vị nhà nước. Việc bán vốn tại VNM, SAB… thành công thu về cho nhà nước hàng chục nghìn tỷ đồng để đưa vào tái đầu tư cũng như sử dụng cho ngân sách. Vì vậy, việc chỉ số tăng trưởng mạnh trong thời gian vừa qua đánh dấu sự trở lại của TTCK sau hơn 10 năm mới đạt được mốc cao như hiện tại. Như vậy, có thể  nói rằng mốc 1.000 điểm là phần thưởng xứng đáng cho các nhà đầu tư trong năm 2017.

Nhiều người nói, sự phát triển mạnh của TTCK năm 2017 là do Vietnam Airlines, Vietjet Air, Petrolimex, VPBank, Vincom Retail và TTCK phái sinh được kích hoạt. Ông có nhận định như thế nào về vấn đề này?

Tôi cho rằng đó cũng chỉ là một trong những yếu tố giúp cho thị trường thăng hoa trong năm vừa qua. Sự điều hành linh hoạt của Chính phủ, UBCKNN và các cơ quan liên quan đã tháo gỡ được các hàng rào giúp cho quá trình niêm yết, cổ phần hóa và quá trình thoái vốn được diễn ra một cách thuận lợi nhất. Chính những yếu tố đó, cũng như sự ổn định của nền kinh tế giúp cho đà tăng trưởng chung không chỉ của TTCK mà còn ở nhiều lĩnh vực khác tốt hơn. Khi TTCK được hưởng các chính sách tốt, sẽ tạo ra các điều kiện để thu hút vốn ngoại một cách tốt nhất. Ngoài ra, sự tham gia của TTCK phái sinh cũng cho thấy  nỗ lực của các cơ quan quản lý giúp cho thị trường có những sản phẩm đa dạng và trong thời gian tới sẽ có thêm nhiều sản phẩm hấp dẫn nhà đầu tư hơn.

Ông Phạm Văn Tuyến, Giám đốc môi giới chi nhánh Hà Nội, CTCP chứng khoán KIS Việt Nam.

Sự phát triển này, không thể không nhắc đến các nhà đầu tư ngoại. Ông có nhận định gì về nhà đầu tư ngoại tại TTCK Việt Nam năm 2017?

Theo tôi, đóng góp của các nhà đầu tư ngoại là rất lớn, nó tạo ra sự phát triển ổn định cho TTCK Việt Nam trong năm 2017. Ngoài việc giúp cho quá trình thoái vốn tại các doanh nghiệp Nhà nước nhanh hơn, thì nhóm nhà đầu tư ngoại cũng là các tác nhân giúp cho thị trường ổn định, các quỹ đầu tư cũng giải ngân mạnh trong năm qua và thu được những thành quả rất tốt. Vì vậy, sự tin tưởng của nhóm nhà đầu tư này đối với sự điều hành kinh tế của Chính phủ, sự ổn định vĩ mô của nền kinh tế giúp cho niềm tin đối với thị trường ngày càng lớn. Dòng tiền đổ vào thị trường chứng khoán trong năm qua với mức thanh khoản liên tục tăng trưởng trong đó nhóm Nhà đầu tư  nước ngoài góp phần không nhỏ.

Hiện nay, nhiều chuyên gia nhận định rằng, năm 2018 TTCK sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ và ổn định. Ông đánh giá như thế nào về nhận định này. Theo ông, đâu sẽ là điểm nhấn cho sự phát triển này?

Tôi cũng hoàn toàn đồng tình với quan điểm trên, năm 2018 chính là bước ngoặt cho quá trình thoái vốn, cổ phần hóa và thu hút vốn nước ngoài. Vì vậy, 2018 thị trường chứng khoán sẽ tiếp tục bùng nổ với dòng tiền lớn tham gia vào thị trường.

Sự ổn định của thị trường phụ thuộc nhiều vào các cơ quan quản lý, và sự phát triển của nền kinh tế. Với quá trình tái cấu trúc hệ thống ngân hàng diễn ra rất tốt trong những năm vừa qua thì năm 2018 sự tăng trưởng mạnh mẽ trở lại của nhóm cổ phiếu này sẽ tiếp tục được duy trì. Chính vì vậy, tôi cho rằng nhóm cổ phiếu ngân hàng, nhóm bất động sản sẻ vẫn là những nhóm sẽ thu hút được lượng tiền lớn của nhà đầu tư. Vì vậy, năm 2018 cũng sẽ là năm bản lề để có sự nhảy vọt của TTCK.

Theo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, 2018 là năm bản lề trong giai đoạn 2016-2019 thực hiện mục tiêu đưa thị trường chứng khoán Việt Nam thăng hạng lên nhóm thị trường chứng khoán mới nổi. Vậy Việt Nam cần làm gì để hoàn thành mục tiêu này?

Mục tiêu nâng hạng TTCK từ cận biên sang mới nổi là chiến lược lớn trong năm nay. Vì vậy, tôi cho rằng để thực hiện mục tiêu này các cơ quan quản lý cần tiếp tục rà soát pháp lý, nâng cao vị thế thị trường bằng việc hỗ trợ đồng bộ việc quản lý các doanh nghiệp niêm yết, sự minh bạch của thị trường cũng như các báo cáo đánh giá... đưa thêm nhiều sản phẩm phái sinh, có sự minh bạch trong công bố thông tin, các báo cáo tài chính cũng như có các chế tài phạt nghiêm khắc những doanh nghiệp vi phạm.

Ngoài các vấn đề pháp lý thì việc nâng cao năng lực của thị trường bằng việc thúc đẩy thanh khoản của thị trường, nâng cao quá trình cổ phần hóa và thoái vốn... sẽ giúp cho dòng tiền lớn được luân chuyển liên tục. Chính sự minh bạch thông tin của thị trường, thanh khoản tăng cao, các chính sách vĩ mô ổn định sẽ giúp cho quá trình nâng hạng được đánh giá nhanh chóng.

Ông có lời khuyên nào cho các nhà đầu tư trong năm nay?

Tôi cho rằng thị trường sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ trong năm 2018. Vì vậy, nhà đầu tư nên lựa chọn các nhóm ngành cơ bản, nhóm trụ cột để giải ngân cho phù hợp. Theo đánh giá cá nhân tôi cho rằng, nhóm cổ phiếu ngân hàng, bất động sản, chứng khoán sẽ tiếp tục thu hút lượng tiền lớn và tăng trưởng mạnh trong năm nay.

Trân trọng cảm ơn ông!


Đình Khương

Nguồn: tbdn.com.vn