Australia viện trợ cho Solomon xây dựng tuyến cáp quang vượt biển

.

Ngày 13/6, nhân chuyến thăm chính thức Australia của Thủ tướng Solomon Rick Houenipwela, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull đã cam kết viện trợ cho quốc gia này xây dựng tuyến cáp quang Internet nối liền Australia và Solomon.

Mặc dù không tiết lộ chính xác khoản tiền viện trợ nhưng thông tin của Chính phủ Australia cho biết 2/3 chi phí sẽ được lấy từ ngân sách quốc gia Australia 2018. Việc xây dựng tuyến cáp quang vượt biển sẽ là bước nhảy vọt đáng kể trong lĩnh vực công nghệ thông tin tại quần đảo Solomon, nơi hiện vẫn phụ thuộc vào mạng viễn thông vệ tinh.

Australia chính thức thông báo viện trợ cho Solomon sau khi quốc gia này có ý định ký kết hợp đồng với Huawei - Tập đoàn viễn thông khổng lồ của Trung Quốc, để thực hiện kế hoạch trên. Theo ông Nick Warner, người đứng đầu Cơ quan tình báo nước ngoài ASIS của Australia, thỏa thuận với Huawei có thể tạo ra rủi ro an ninh mạng đối với Australia nếu cho phép các công ty Trung Quốc kết nối trực tiếp với mạng Internet của nước này.

Ngân sách quốc gia của Australia quy định dành 4,2 tỷ AUD cho viện trợ nước ngoài mỗi năm, trong đó khoảng 1,3 tỷ AUD được dùng để tài trợ cho các quốc gia thuộc khu vực Thái Bình Dương, nhằm chống lại sự gia tăng ảnh hưởng quyền lực mềm đến từ Trung Quốc. Bên cạnh Solomon, Australia cũng sẽ hỗ trợ quần đảo Papua New Guinea một phần chi phí để xây dựng một tuyến cáp quang tương tự.

Dự kiến, trong buổi hội đàm giữa Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull và Thủ tướng Solomon Rick Houenipwela, hai nhà lãnh đạo sẽ cùng thảo luận về các thách thức chung tại khu vực và thắt chặt hơn nữa mối quan hệ giữa hai bên. Chuyến thăm lần này của Thủ tướng Solomon diễn ra gần một năm sau khi Australia kết thúc sứ mệnh gìn giữ hòa bình tại quần đảo Solomon, bắt đầu từ năm 2003, cùng với 15 quốc gia khác. Hơn 1.700 nhân viên cảnh sát liên bang và 7.200 nhân viên quân sự Australia đã được huy động thực hiện nhiệm vụ với chi phí ước tính lên tới 2,8 tỷ AUD.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Nguồn: vtv.vn