26 biệt thự tại thủ đô xây xong thô mới xin giấy phép

.

Một nguồn tin từ Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, 26 căn biệt thự thuộc dự án Khu Biệt thự Khai Sơn Hill (Long Biên, Hà Nội) gần đây mới được cấp giấy phép xây dựng sau nhiều tháng bị đình chỉ thi công và yêu cầu phá dỡ. Phía chủ đầu tư cũng xác nhận thông tin nói trên. 

Trước đó, từ tháng 11/2017, 26 căn biệt thự này đã vướng lùm xùm xây không phép nhưng chính quyền sở tại chỉ phát hiện khi chủ đầu tư đã xây dựng xong hết phần thô. UBND quận Long Biên đã có quyết định xử phạt 80 triệu đồng, yêu cầu đình chỉ thi công và cưỡng chế phá dỡ trong tối đa 60 ngày. 

Đối với công trình xây dựng không phép đang thi công, theo cơ quan này, trong tối đa 60 ngày từ khi có quyết định đình chỉ, chủ đầu tư phải xin được giấy phép xây dựng. Tuy nhiên, quá thời hạn trên đến vài tháng, các căn biệt thự này mới có giấy phép. 

Liên quan đến những sai phạm tại dự án này, Bộ Xây dựng cho biết, theo quy định, tất cả các trường hợp vi phạm về trật tự xây dựng như xây dựng không phép, sai phép, sai thiết kế... đều phải được xử lý. 

Dự án được UBND TP Hà Nội chấp thuận đầu tư. Theo luật định, một số hạng mục sẽ thi công theo quyết định phê duyệt tổng mặt bằng tỷ lệ 1/500 và không phải xin giấy phép xây dựng. Trong khi đó, đối với những căn biệt thự có tổng diện tích sàn trên 500 m2 tại dự án khu nhà ở thấp tầng theo quy định phải xin phép với từng khu. Tuy nhiên, hơn một năm trước chủ đầu tư vẫn khởi công 26 căn biệt thự có diện tích mặt sàn lớn hơn 500m2 khi chưa có giấy phép xây dựng. 

Trao đổi với VnExpress ngày 25/6, đại diện chủ đầu tư thừa nhận việc xây dựng không phép 26 căn biệt thự trong dự án là lỗi của doanh nghiệp do không nắm rõ thủ tục. Còn việc xây dựng các căn biệt thự, ông cho biết, đều đúng theo phê duyệt thiết kế quy hoạch trước đó. 

Ông cũng lý giải, sau khi cơ quan quản lý đình chỉ thi công dự án, lẽ ra việc hoàn tất thủ tục cấp giấy phép xây dựng phải được hoàn tất trong 60 ngày nhưng do còn lúng túng trong việc thực hiện thủ tục nên thời gian bị kéo dài hơn với quy định. 

Khu Biệt thự Khai Sơn Hill nằm trong quần thể Khu đô thị Khai Sơn City do Công ty cổ phần Khai Sơn làm chủ đầu tư. Khu đô thị Khai Sơn City có tổng diện tích 180 ha thuộc địa phận của ba phường: Ngọc Thụy, Thượng Thanh và Đức Giang quận Long Biên. Trong đó, khu biệt thự có diện tích quy hoạch hơn 2,1 ha bao gồm 66 căn biệt thự cao cấp và công trình trung tâm được triển khai từ năm 2016 đến 2019. 

Nguồn: www.vndaily.vn