Nhiều chủ đầu tư phớt lờ, không bàn giao quỹ bảo trì chung cư

.

Quỹ bảo trì chung cư là nguồn quỹ được sử dụng để phục vụ việc sửa chữa, bảo dưỡng chung cư. Nguồn quỹ này được trích từ đóng góp của các hộ dân, tương đương với 2% giá trị căn hộ và được các chủ đầu tư dự án thu ngay khi bàn giao căn hộ. Theo quy định, quỹ bảo trì sẽ phải bàn giao cho Ban quản trị tòa nhà do các hộ dân bầu ra để phục vụ cho việc vận hành tòa nhà.

Tuy nhiên, hiện nay, nhiều chủ đầu tư cản trở việc thành lập ban quản trị chung cư, để được giữ nguồn quỹ này. Nhưng mặt khác, ngay cả khi Ban quản trị chung cư đã được thành lập, nhiều chủ đầu tư cũng tìm nhiều lý do để không bàn giao quỹ. Câu chuyện tại chung cư Bắc Hà C14 (Hà Nội) là một ví dụ.

Đại diện Ban quản trị tòa nhà Bắc Hà C14 cho biết, từ khi được thành lập năm 2016 đến nay, đã nhiều lần cư dân và Ban quản trị kiến nghị lên cơ quan chức năng, yêu cầu chủ đâu tư là Công ty Cổ phần Tập đoàn Bắc Hà bàn giao quỹ bảo trì gần 20 tỷ đồng cho Ban quản trị. Gần đây nhất, Sở Xây dựng Hà Nội đã yêu cầu chủ đầu tư phải bàn giao, nhưng chủ đầu tư vẫn phớt lờ không trả.

Bà Ngân - Trưởng ban Quản trị tòa nhà - cho biết, điều đáng buồn nhất là do quyết liệt trong việc đòi quỹ bảo trì cho cư dân, nên ban quản trị đã bị vô hiệu hóa. Cụ thể, chủ đầu tư đã cố tình không cho Ban quản trị biết bất cứ thông tin gì về hoạt động vận hành của tòa nhà, như diện tích đang được dùng để trông giữ xe, quy hoạch là bãi xe hay công viên, chủ đầu tư cũng không cho người dân được biết.

Trao đổi với phóng viên, chủ đầu tư thừa nhận, phần diện tích quy hoạch công viên đã được tận dụng để làm dịch vụ trông giữ xe. Cũng theo chủ đầu tư, việc chậm bàn giao quỹ bảo trì là do không công nhận kết quả của hội nghị nhà chung cư. Trong khi cuộc họp này, chủ đầu tư không đến dự.

Trong khi đó, đại diện Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, việc bàn giao quỹ bảo trì là trách nhiệm của chủ đầu tư, ngay khi ban quản trị được thành lập. Hiện cơ quan này đang đề nghị thành phố Hà Nội tiến hành các biện pháp cưỡng chế qua tài khoản để bàn giao lại cho cư dân. Còn theo luật sư Nguyễn Thanh Bình, người dân sống tại các chung cư có tình trạng tương tự cần tìm thêm những giải pháp để bảo vệ quyền lợi của mình.

TP.HCM: Doanh nghiệp cam kết bàn giao quỹ bảo trì cho ban quản trị chung cư TP.HCM: Doanh nghiệp cam kết bàn giao quỹ bảo trì cho ban quản trị chung cư

VTV.vn - Các DN bất động sản, chủ đầu tư đã cam kết sẽ hợp tác với chủ sở hữu chung cư tổ chức Hội nghị chung cư để bầu ban quản trị, bàn giao quỹ bảo trì cho ban quản trị quản lý.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Nguồn: vtv.vn