Cảng biển Mỹ gặp khó vì căng thẳng thương mại Mỹ-Trung

.

Hoạt động cảng biển là một trong những ngành chịu ảnh hưởng nặng nề nhất khi căng thẳng thương mại Mỹ - Trung nổ ra bởi nó liên quan trực tiếp tới luồng hàng hóa xuất ra và nhập vào mỗi nước.

Khi những nguyên nhân gốc rễ dẫn đến căng thẳng thương mại Mỹ - Trung chưa được giải quyết, hoạt động của các cảng biển tại Mỹ vẫn đối mặt với nhiều rủi ro. Bến cảng Nam Brooklyn, thuộc cụm cảng New York. 

Sau gần 20 năm bị bỏ hoang, thành phố quyết định nối lại hoạt động của bến cảng này với kỳ vọng tạo thêm công ăn việc làm và cải thiện chuỗi cung ứng hàng hóa trong khu vực. Mặc dù kỳ vọng lớn nhưng không ít người hoài nghi vì bến cảng này hoạt động trở lại đúng vào thời điểm căng thẳng thương mại Mỹ - Trung lên cao.

Cảng biển Mỹ gặp khó vì căng thẳng thương mại Mỹ-Trung - Ảnh 1.

Bến cảng Nam Brooklyn.

Ô tô là 1 trong 10 mặt hàng có khối lượng trung chuyển lớn nhất qua cảng New York. Đây cũng là 1 trong hơn 100 mặt hàng bị Trung Quốc dọa áp thuế 25% nhằm đáp trả chính sách bảo hộ thương mại của Chính quyền Tổng thống Donald Trump.

Trung Quốc là đối tác số 1 của cảng New York với tổng lượng hàng hóa xuất đi và nhập vào từ nước này chiếm tới gần 30% tổng lượng hàng hóa bốc dỡ tại cảng. Ngoài ô tô, nhôm, thép và máy móc thiết bị cũng nằm trong top đầu danh mục hàng hóa giao thương giữa Mỹ và Trung Quốc được trung chuyển qua cảng này. Đây đều là những mặt hàng nằm trong danh sách trừng phạt thuế của hai nước. Tuy nhiên, lãnh đạo cảng New York tin rằng Mỹ và Trung Quốc sẽ không dồn nhau vào đường cùng.

Sau 2 vòng đàm phán, Mỹ và Trung Quốc đã quyết định dừng kế hoạch tăng thuế lên hàng hóa của nhau. Tuy nhiên, đây được cho chỉ là sự hòa hoãn tạm thời.

Nếu căng thẳng thương mại Mỹ - Trung gia tăng trở lại, không chỉ New York mà nhiều cảng biển miền Tây nước Mỹ cũng sẽ gặp khó. Los Angeles, California và Long Beach sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất vì phần lớn nông sản Mỹ xuất sang Trung Quốc đều đi qua các cảng này.

Thương mại Mỹ-Trung tiếp tục đứng trước thử thách Thương mại Mỹ-Trung tiếp tục đứng trước thử thách

VTV.vn - Những tưởng cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung bước sang một giai đoạn mới hợp tác và nhượng bộ nhau hơn nhưng sau đó, phía Mỹ đã có những thay đổi về quan điểm.

Mỹ - Trung tháo ngòi nổ cuộc chiến thương mại như thế nào? Mỹ - Trung tháo ngòi nổ cuộc chiến thương mại như thế nào?

VTV.vn - Ai đã phải nhượng bộ trong cuộc đàm phán cam go diễn ra suốt 2 tuần qua hay cả Mỹ và Trung Quốc đều là người chiến thắng?

Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung đã Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung đã "tan băng"?

VTV.vn - Cả Mỹ và Trung Quốc đều thừa nhận thỏa thuận mới sẽ giúp hai nước tránh xảy ra 1 cuộc chiến thương mại. Đó là trong ngắn hạn, còn về dài hạn, nó phụ thuộc nhiều yếu tố.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Nguồn: vtv.vn