Châu Âu có giải cứu nông sản hay không?

.

Còn với người tiêu dùng, nếu không có nhu cầu, họ sẽ không mua. Kinh tế thị trường khắc nghiệt, doanh nghiệp và nông dân nào có đủ thông tin, dự đoán đúng, gặp may mắn sẽ được lợi hơn những người khác.

Cụm từ "tự phát" thường được dùng theo nghĩa tiêu cực. Tuy nhiên, trong nền kinh tế thị trường, bất cứ ai sản xuất hay kinh doanh đều có quyền tự do quyết định theo ý mình và tự chịu trách nhiệm, quyết định nào cũng là tự phát. Thị trường sẽ sàng lọc và tưởng thưởng cho doanh nghiệp và nông dân quyết đúng.

Ở các nước châu Âu, doanh nghiệp và nông dân tự do quyết định nuôi trồng những gì và quy mô lớn nhỏ ra sao, lời ăn lỗ chịu. Nếu quyết đúng và gặp may, doanh nghiệp và nông dân được lợi, mọi người đều được hưởng lợi, Nhà nước thu thêm được nhiều loại thuế. Nếu quyết sai hay không gặp may, doanh nghiệp và nông dân phải chịu thiệt.

Việc của Nhà nước dùng luật để tạo ra môi trường kinh doanh bình đẳng, tạo thuận lợi cho hoạt động của các hội nghề nghiệp của nông dân, trừng phạt nặng các hành vi gian lận, lật kèo và quan trọng nữa là tạo ra tấm lưới trợ cấp theo các cách khác nhau để giúp những người không gặp may còn có thể khôi phục sản xuất sau thất bại.

Nông sản lạ trên thị trường châu Âu mang lại lợi nhuận lớn Nông sản lạ trên thị trường châu Âu mang lại lợi nhuận lớn

VTV.vn - Những nông sản lạ trên thị trường châu Âu thường mang lại biên độ lợi nhuận lớn hơn so với các nông sản truyền thống.

Cách bảo quản nông sản sau thu hoạch của nông dân châu Âu Cách bảo quản nông sản sau thu hoạch của nông dân châu Âu

VTV.vn - Nhờ chủ động trong cách bảo quản nông sản, nông dân châu Âu luôn có rau quả sạch bán quanh năm, giảm lệ thuộc vào thị trường.

Giá nông sản lao dốc, nông dân châu Âu đem lợn đi... biểu tình Giá nông sản lao dốc, nông dân châu Âu đem lợn đi... biểu tình

VTV.vn - Khoảng 100 nông dân châu Âu đã đập thùng rỗng, ném trứng, phun sữa hay đưa cả đàn lợn để biểu tình gần trụ sở chính của Liên minh châu Âu tại Brussels (Bỉ).

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Nguồn: vtv.vn