Dầu gạo Việt sẽ vươn tầm thế giới

.

Một sản phẩm ít người biết đến được chiết xuất từ gạo đó là dầu gạo. Dầu gạo là loại dầu thực vật được trích ly từ lớp vỏ cám của hạt gạo và được Tổ chức Y tế Thế giới công nhận là một trong những loại dầu thực vật tốt nhất cho sức khỏe. Dầu gạo sản xuất tại Việt Nam được đánh giá là có chất lượng ngang đẳng cấp quốc tế. Và để giúp dầu gạo Việt vươn tầm thế giới, Hội nghị Dầu gạo quốc tế được tổ chức tại Hà Nội quy tụ nhiều chuyên gia đầu ngành đến từ hơn 20 quốc gia.

Số liệu từ hội nghị cho biết, thị trường dầu gạo toàn cầu đã tăng trưởng khoảng 3% mỗi năm trong giai đoạn 2010-2017. Ấn Độ hiện là nhà sản xuất dầu gạo lớn nhất, chiếm 75% tổng sản lượng toàn cầu, tiếp đó là Trung Quốc, Nhật Bản

Việt Nam dù mới chỉ gia nhập câu lạc bộ sản xuất dầu gạo được vài năm, sản lượng hiện còn khá khiêm tốn và 80% là dành để xuất khẩu, song nhiều chuyên gia và doanh nghiệp đến từ khu vực cho rằng, chất lượng dầu gạo Việt không kém gì so với chất lượng của những nước đã đi trước đó vài thập kỷ.

Để dầu gạo vươn tầm thế giới, các khâu hậu cần hay logistics phải được xây dựng rất bài bản và vai trò của các Chính phủ lúc này là không thể bỏ qua. Kinh nghiệm quốc tế cũng cho thấy, điểm chung của những nước xuất khẩu dầu gạo lớn hiện nay đều phải thành công từ trong nước trước khi vươn ra tầm thế giới.

Dự báo ngành công nghiệp sản xuất dầu gạo trên thế giới sẽ tiếp tục tăng trưởng nhanh, gấp 4 lần sản lượng hiện nay và có thể đạt giá trị lên tới tỷ USD trong thời gian tới.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Nguồn: vtv.vn