‘Nữ hoàng hột vịt’ Ba Huân: ‘Tôi cầm tiền vừa mừng vừa run’

‘Nữ hoàng hột vịt’ Ba Huân: ‘Tôi cầm tiền vừa mừng vừa run’
Quỳnh Như - 15:44, 08/03/2018
TheLEADERNữ tướng của Công ty CP Ba Huân cảm giác như có một chiếc bánh lớn rơi trúng đầu khi nhận được điện thoại về khoản đầu tư 32,5 triệu USD từ VinaCapital.
‘Nữ hoàng hột vịt’ Ba Huân: ‘Tôi cầm tiền vừa mừng vừa run’
Chị Ba Huân gây dựng cơ đồ từ bán trứng

Cách đây vài ngày, cái tên Ba Huân một lần nữa gây chú ý dư luận khi thông tin họ nhận được số tiền đầu tư hàng chục triệu đô la từ quỹ đầu tư do VinaCapital quản lý.

Từ một người bán trứng, chị Huân thành lập công ty vào năm 2001 và cho đến nay Ba Huân sở hữu hai nông trại chăn nuôi gia cầm bao gồm một trang trại với trên 1,5 triệu con gà để sản xuất trứng thương phẩm, và một trang trại nuôi gà lấy thịt với hơn 400.000 con.

Công ty hiện chiếm 30% thị phần thị trường sản xuất trứng của Việt Nam với doanh thu năm nay dự kiến vượt 90 triệu USD. Mỗi ngày, công ty này cung cấp hơn 1,7 triệu quả trứng, hơn 15.000 con gà, và chế biến hơn 25 tấn thịt gia cầm tươi sống. Sản phẩm được phân phối tới hơn 2.000 đại lý và điểm bán hàng trên toàn quốc.

Theo lời tâm sự của Ba Huân, tên thân mật của chị Phạm Thị Huân và là Tổng giám đốc của Công ty CP Ba Huân, cảm giác của chị là vừa sướng vừa run.

Chị vui là vì cuối năm 2017, Ba Huân đang rất cần vốn để đầu tư dây chuyền mở rộng sản xuất, đáp ứng đủ nhu cầu ngày càng tăng của thị trường, chiếm thị phần nhiều nhất có thể trước khi Hòa Phát hay DTK gia nhập cuộc chơi.

Đã có nhiều nhà đầu tư tìm đến đề nghị hợp tác, nhưng Ba Huân từ chối, quyết định vay ngân hàng, chấp nhận tiếp tục è cổ trả lãi.

Rồi VinaCapital tìm đến, với một lời đề nghị hấp dẫn đến nỗi Ba Huân không thể chối từ. Tất nhiên, cái gì cũng có cái giá của nó, trên đời này, không ai cho không ai cái gì bao giờ; để nhận dòng vốn từ VinaCapital, chị Ba Huân buộc phải chia sẻ quyền lực cũng như chấp nhận mang công ty và cả bản thân bước vào cuộc thử thách.

Theo thỏa thuận, trong giai đoạn đầu tư đầu tiên, trong năm 2018, VinaCapital sẽ rót vào Ba Huân 32,5 triệu USD. Và nếu những hoạt động sản xuất, kinh doanh cũng như lợi nhuận của Ba Huân đáp ứng với mong đợi của VinaCapital, họ sẽ có nhiều gói đầu tư khác vào doanh nghiệp trong 3 - 5 năm sau đó.

"Điều kiện là, tôi không được thoái vốn trong 3 - 5 năm tới, công ty phải dùng số tiền này để đầu tư vào việc mở rộng hoạt động, nâng cao năng suất… Ngược lại, VinaCapital cũng chấp nhận chia lợi nhuận, cổ tức sau 3 - 5 năm nữa. Hiện tại, công ty Ba Huân cùng VinaCapital vừa mở thêm trang trại để sản xuất trứng và gia cầm ở Bến Lức, Long An", chị Ba Huân chia sẻ tiếp với giọng chân chất rặt Nam Bộ.

Nhận được tiền nhưng chị cũng run. Run là vì VinaCapital đến không chỉ mang theo tiền mà còn mang theo nhiều nhân sự và can dự trực tiếp vào cơ cấu tổ chức của công ty, đặc biệt là mảng quản lý, điều hành. Trước đây, Ba Huân được quản trị theo phương cách công ty gia đình, giờ đổi qua bằng hệ thống, quy trình. Trong tất cả, chị Ba Huân tất nhiên là người phải thay đổi nhiều nhất, để thích ứng cách quản lý mới.

"Trước khi nhận lời, tôi cũng hoang mang giữ lắm. Tôi tự tin về trình độ các kỹ sư của mình cũng như hệ thống máy móc toàn nhập khẩu ở các nước uy tín như Hà Lan, Nhật Bản, Pháp… Bây giờ, người ta mới nói đến cách mạng công nghiệp 4.0. Ở công ty của tôi, chúng tôi áp dụng nó cách đây 10 năm!

Tôi chỉ lo về việc quản lý. Liệu cách quản lý gia đình như mình có đạt được hiệu quả như VinaCapital mong muốn? Còn nếu họ can thiệp vào phương cách quản lý thì Ba Huân có còn là Ba Huân? Vậy là, tôi đã tìm tới chị Ngọc Dung (Tổng giám đốc của công ty vàng bạc đá quý Phú Nhuận) để nhờ chị cho lời khuyên.

Chị Dung nói với tôi, áp lực sẽ là động lực giúp công ty phát triển; nếu công ty phát triển lớn hơn, phương thức quản lý kiểu gia đinh sẽ không nổi – VinaCapital sẽ giúp tôi đổi mới cách quản lý; tôi phải tập cho các em của tôi làm quen, để khi tôi không còn, chúng vẫn có thể tự quản lý được công ty", chị Ba Huân kể.

Việc Ba Huân được chọn giữa 4 - 5 ứng cử viên khác không phải do may mắn, mà do VinaCapital thấy được tiềm lực vượt trội của ban lãnh đạo và công ty Ba Huân. Với sự trợ giúp từ VinaCapital, chị Ba Huân mong là công ty sẽ đủ lực xuất khẩu trứng và thịt gia cầm trong tương lai gần.

Tuy nhiên, điểm ấn tượng nhất trong phần chia sẻ của chị Ba Huân với các nữ doanh nhân khác tại tọa đàm Phụ nữ quản trị bằng yêu thương do TheLEADER vừa tổ chức, không phải là việc công ty Ba Huân làm sao lọt vào mắt xanh của VinaCapital mà về sự "tàn nhẫn" mà cuộc đời này với chị và cách chị lấy ơn báo oán.

Với rất nhiều biến cố dồn dập xảy ra, hiện tại, không có bất cứ người con nào có thể kế thừa sự nghiệp của chị. Đã có lúc chị muốn buông xuôi tất cả, không còn hơi sức nào để chạy nhảy kinh doanh hay nói chuyện với người khác. Nhưng mẹ chị đã nói rằng, nếu con đi tu, thì ba má và 6 đứa em sẽ ra sao? Và, chị đã gượng dậy bước tiếp cho tới tận bây giờ.

Dù cho rằng, mình ở hiền nhưng không gặp lành, song chị Ba Huân chưa từng một lần vì sự bất công của cuộc đời mà "trả thù" lên người khác. Theo chị, nếu không có sự yêu thương dành cho gia đình, nhân viên, xã hội thì chị không có như ngày hôm nay.

Do chưa kinh qua trường lớp về kinh doanh quản lý nào, nên chị Ba Huân quản lý nhân viên theo kiểu "đặt mình vào vị trí của người ta" và "nếu mình cho đi sẽ được nhận lại".

"Hiện tại, tôi có từ 800 đến 1000 nhân viên khắp cả nước. Ba Huân luôn trả đầy đủ bảo hiểm, lương hàng tháng, tháng 13 và thưởng (nếu có), không ai bị hao hụt gì hết. Ai dựng vợ gả chồng xa đến đâu tôi cũng đi. Vì hồi xưa, khi giỗ cúng gì đó, có chủ vựa hột vịt ghé chơi, tôi và mẹ mừng lắm. Đó cũng là nguyên do, nhiều nhân viên của tôi, chỗ khác trả cao cũng không đi", chị Ba Huân tự hào nói.

Đi làm việc xa thì thôi, hễ về tới nhà máy, công nhân tăng ca giờ nào chị sẽ xuống giờ đó, để động viên chia sẻ.

Bây giờ, dù đã là bà chủ của một công ty gần 1.000 nhân viên, song chị Ba Huân vẫn bình dị như trước kia, không hề có phong thái của một VIP. Ngay cả làm từ thiện chị vẫn cứ âm thầm như vậy.

Theo chị, công việc thiện nguyện vừa là trách nhiệm của cá nhân vừa là trách nhiệm của công ty với xã hội, làm được bao nhiêu thì làm, không cần hê lên cho cả thiên hạ biết. Tết vừa rồi chị đã có 300 phần quà tặng các bệnh nhân trong bệnh viện Ung Bướu không thể về nhà ăn Tết. Ngoài hiện kim, những phần quà còn kèm theo xúc xích do công ty chị sản xuất những quả trứng mà chị tự mình luộc chín.

Sức mạnh mềm trong kỹ năng lãnh đạo của doanh nhân nữ
Tweet
Từ khóa: Nữ hoàng hột vịtBa HuânVinaCapitalPhạm Thị Huânquản lýcách mạng công nghiệp 4.0
Tin liên quan
  • Quỹ ngoại đầu tư 32,5 triệu USD vào Ba Huân
  • "Nữ hoàng hột vịt" Ba Huân: Ngành nông nghiệp sạch đang thiếu nhạc trưởng
Nguồn: theleader.vn