Ngành Ngân hàng thúc đẩy thanh toán phi tiếp xúc

(TBTCO) - Trong bối cảnh nền kinh tế số đang phát triển mạnh mẽ, các công nghệ và hình thức thanh toán không dùng tiền mặt, thanh toán phi tiếp xúc đã và đang trở thành những xu hướng chủ yếu trong sự phát triển của ngành Ngân hàng (NH) Việt Nam.

Đây là một trong những nội dung được tập trung trao đổi, thảo luận tại Hội thảo Banking Vietnam 2018, với chủ đề “Thúc đẩy thanh toán phi tiếp xúc góp phần xây dựng chính phủ điện tử hiện đại, hiệu quả, hướng tới phát triển nền kinh tế số”, được tổ chức chiều ngày 5/7, tại Hà Nội.

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số

Ông Trương Văn Phước – quyền Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia cho biết, sự phát triển của cách mạng công nghiệp 4.0 đang có những tác động đến nhiều lĩnh vực của nền kinh tế Việt Nam, trong đó có khu vực tài chính – NH. Điều này được thể hiện ở vài năm gần đây, hệ thống tài chính – NH Việt Nam luôn tăng cường đầu tư và phát triển ứng dụng công nghệ số trong hoạt động kinh doanh, đặc biệt đối với hoạt động thanh toán phi tiếp xúc, thanh toán không dùng tiền mặt. Theo đó, giá trị giao dịch không dùng tiền mặt đã không ngừng tăng lên theo sự phát triển của hạ tầng công nghệ và sự đa dạng các dịch vụ tài chính – NH.

Theo số liệu của NH Nhà nước, giá trị giao dịch tài chính qua điện thoại di động năm 2017 tăng 81% và giá trị giao dịch qua internet tăng 67% so với năm 2016. Đến nay, cả nước hiện có 78 NH đã triển khai cung ứng dịch vụ qua internet và 41 NH cung ứng dịch vụ thanh toán qua điện thoại di động.

Một số NH đã chủ động trong việc đầu tư, áp dụng các giải pháp công nghệ thanh toán mới, hiện đại như xác thực vân tay, sinh trắc, sử dụng mã QR, thanh toán phi tiếp xúc… mang lại sự tiện lợi và an toàn hơn trong các giao dịch thanh toán điện tử.

ngân hàng

 Hội thảo Banking Vietnam 2018. Ảnh: Thiện Trần

Tuy nhiên, ông Phước cũng cho biết, một trong những khó khăn lớn mà các NH Việt Nam gặp phải trong quá trình triển khai, thúc đẩy hệ thống thanh toán phi tiếp xúc là công nghệ thanh toán này còn khá mới mẻ. Hạ tầng chưa thực sự đồng nhất khiến cho việc triển khai gặp không ít khó khăn. Bên cạnh đó là các vấn đề về quản trị rủi ro, quản trị dữ liệu và vấn đề đảm bảo an toàn cho các giao dịch tài chính trực tuyến…

Cần đồng bộ nhiều giải pháp

Ông Trương Văn Phước cho biết, ngày 30/12/2016, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 2545/QĐ-TTg phê duyệt đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam giai đoạn 2016 – 2020.

Theo đó, một số mục tiêu cụ thể đã được đặt ra như: Đến cuối năm 2020, tỷ trọng tiền mặt trên tổng phương tiện thanh toán ở mức thấp hơn 10%; toàn thị trường có trên 300.000 thiết bị chấp nhận thẻ POS được lắp đặt; tập trung phát triển thanh toán không sử dụng tiền mặt tại khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa; nâng tỷ lệ người dân từ 15 tuổi trở lên có tài khoản NH lên mức ít nhất 70% vào cuối năm 2020...

Để thực hiện được những mục tiêu về đẩy mạnh hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt, thanh toán phi tiếp xúc, theo ông Đào Minh Tuấn – Chủ tịch Hội Thẻ NH Việt Nam kiêm Phó Tổng giám đốc NH TMCP Ngoại thương Việt Nam, cần thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp.

Cụ thể, đối với các giải pháp về công nghệ, về phía NH, cần đồng bộ áp dụng các công nghệ, giải pháp hỗ trợ thanh toán mới để tăng tiện ích trong sử dụng thẻ cho người dùng và nâng cao bảo mật thanh toán giúp khuyến khích người dùng thanh toán sử dụng thẻ nhiều hơn…

Về phía Nhà nước, đẩy mạnh hoàn thiện, tăng cường kết nối, trao đổi thông tin dữ liệu giữa các cơ quan trong ngành Tài chính (Kho bạc Nhà nước, Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan) với hệ thống NH để đáp ứng tốt hơn yêu cầu phối hợp thu ngân sách nhà nước bằng phương thức điện tử.

Bên cạnh đó, việc thanh toán bằng mã QR tại thị trường Việt Nam cần sớm có quy định chuẩn QR chung để tạo sự đồng bộ trong kế hoạch phát triển của NH, đồng thời tạo đồng bộ trong thanh toán cho người dùng.

Đồng thời, Nhà nước cần xây dựng khung pháp lý đối với việc phát triển các phương tiện thanh toán mới; nâng cao tính pháp lý cho hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt (thanh toán thẻ), nhằm khuyến khích được các NH, các đơn vị kinh doanh mạnh dạn đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt…

Nhà nước cũng cần đưa thanh toán không dùng tiền mặt vào áp dụng trong thanh toán các lĩnh vực công nhằm nâng cao nhận thức người dân, mặt khác khuyến khích các lĩnh vực khác trên thị trường cũng áp dụng thanh toán không dùng tiền mặt… 

Về phía mình, NH cần đơn giản hóa thủ tục phát hành thẻ theo hướng ngắn gọn và hướng tới mục tiêu khách hàng là trung tâm. Bên cạnh đó, các NH phối hợp với NH Nhà nước để đàm phán với các tổ chức thẻ quốc tế để giảm các loại phí áp dụng cho thị trường Việt Nam. Ngoài ra, NH cần đơn giản hóa trải nghiệm sử dụng thẻ và các dịch vụ liên quan đến thẻ cho khách hàng…./.

Diệu Thiện
Nguồn: thoibaotaichinhvietnam.vn